[Hóa] Cân = hoá học

H

havantao_1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mai thi cao đảng rồi em đang cần gấp ạ
Bài 1:cho phản ứng:Al+HNO3 tạo ra Al2(NO3)3+N2+N2O+H2O. Với tỉ lệ mol giữa N2 và N2O=2:3.Hệ số cân = tối giản của HNO3=?
Bài 2:cho phản ứng Al+HNO3 tạo ra Al2(NO3)3+NO+N2O+H2O. Biết tỉ lệ thể tích giữa NO2:NO:N2O=1:2:3. Hệ số nguyên tối giản của HNO3=?
giải chi tiết 2 bai này hộ em nhé mai em thi rồi
 
N

namnguyen_94

..

1) [TEX]2.( 2 N^{+5} + 10e --> N_2 )[/TEX]
-[TEX]3.( 2 N^{+5} + 8e --> 2 N^{+1} )[/TEX]
[TEX]Al --> Al^{3+} + 3e[/TEX]
--> [TEX]44 Al +162 HNO_3 --> 44 Al(NO_3)_3 + 6 N_2 + 9 N_2O + 81 H_2O[/TEX]

2)
[TEX] N^{+5} + 1e --> N^{4+}[/TEX]
[TEX]2.( N^{+5} + 3e --> N^{2+} )[/TEX]
[TEX]3.( 2 N^{+5} + 8e -->2 N^+ )[/TEX]
[TEX]Al --> Al^{3+} + 3e[/TEX]
==> [TEX] 31 Al + 120 HNO_3 --> 31 Al(NO_3)_3 + 3 NO_2 + 6 NO +9 N_2O + 60 H_2O[/TEX]
 
Top Bottom