[Hóa] Cần giúp 1 số bài tập nhóm halogen

J

janepham99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1: Có 1 hh gồm Fe và 1 KL khác có hóa trị k đổi. Hòa tan hết hh bằng dd HCl dư, thu đc 7,84 lít khí hidro (đkc). Nếu cho hh đó td với khí Clo thì phảidùng tới 8,4 lít khí (đkc). Số nguyên tử sắt và KL chưa biết trong hỗn hợp tỉ lệ với nhau là 1:4
a. xác định thể tích khí clo (đkc) đã phản ứng với KL trên
b. Xác định hóa trị của kim loại chưa biết
B2: Dẫn khí thu đc khi cho 34,8g MnO2MnO_2 vào dd HCl dư qua 500ml dd NaOH 2M (d=1,4g/ml)
a. Tính nồng độ mol các muối thu đc sau p.ứ với dd NaOH
b. Tính C% các muối thu đc sau p.ứ với NaOH
B3: Hòa tan hoàn toàn 6,3175 g hh muối gồm NaCl, KCl, MgCl2MgCl_2 vào nước rồi thêm vào đó 100ml dd AgNO3AgNO_3 1,2M sau p.ứ lọc tách kết tủa A thu đc dd B. Cho 2g Mg vào dd B phản ứng kết thúc đc kết tủa C và dd D. Cho kết tủa C td với dd HCl dư sau p.ứ thấy khối lượng của C giảm đi 1,844g. Thêm NaOH dư vào dd D lọc kết tủa đem nung đến khối lượng k đổi thu đc 0,3g chất rắn E.
a. Tính khối lượng các kết tủa A và C
b. Tính % khối lượng các muối có trong hh ban đầu

Cảm ơn nhiều ạ! :x
 
P

phankyanhls2000

Gọi kl chưa bít là M,hoá trị là x
Fe+2HCl>FeCl2+H2Fe+2HCl--->FeCl_2+H_2
2M+2xHCl>2MClx+xH22M+2xHCl--->2MCl_x+xH_2
2FeCl2+Cl2>2FeCl32FeCl_2+Cl_2--->2FeCl_3
a)Đề cho sẵn VCl2=8,4(lit)V_{Cl_2}=8,4(lit)
nCl2=8,4:22,4=0,375(mol)n_{Cl_2}=8,4:22,4=0,375(mol)
nFe=0,75(mol)n_{Fe}=0,75(mol)
nH2=0,35(mol)n_{H_2}=0,35(mol)
\RightarrowFe dư \Rightarrow Đề sai
 
T

thupham22011998

B1: Có 1 hh gồm Fe và 1 KL khác có hóa trị k đổi. Hòa tan hết hh bằng dd HCl dư, thu đc 7,84 lít khí hidro (đkc). Nếu cho hh đó td với khí Clo thì phảidùng tới 8,4 lít khí (đkc). Số nguyên tử sắt và KL chưa biết trong hỗn hợp tỉ lệ với nhau là 1:4
a. xác định thể tích khí clo (đkc) đã phản ứng với KL trên
b. Xác định hóa trị của kim loại chưa biết

Em phankyanhls2000 làm sai rồi nhé, kim loại M cũng tác dụng với Cl2Cl_2

gọi nFe=xmol>nM=4xmoln_{Fe}=x mol --> n_M=4x mol

Viết quá trình nhường-thu e, ta có:

2x+4ax=0,72x+4ax=0,7 (a là hóa trị của M)

3x+4ax=0,753x+4ax=0,75

-->x=0,05;a=3x=0,05; a=3

Vậy kim loại MM có hóa trị III
 
Top Bottom