[hoá] Cân bằng trong dung dịch

I

inujasa

Last edited by a moderator:
I

inujasa

spam tí
Nhưng mak có ai có thể giải giúp mình bài này đc ko, tks trước @@
 
H

hoi_a5_1995

Tìm pH của dung dịch [TEX]NH_4HCO_3 [/TEX] [TEX]0,1M[/TEX]
Biết [TEX]H_2CO_3[/TEX] có:[TEX] K_{a1} = 10^{-6,35}; [/TEX] [TEX]K_{a2} = 10^{-10,33}; [/TEX] [TEX]pK_{NH_4^+} = 9,24[/TEX]


ta có
NH4HCO3 -----> NH4+ + HCO3 -
0,1 -----------------0----------0
x-------------------x-----------x
0,1 -x -------------x----------x
=> x = 0,099 M
HCO3- -----------> H+ + CO3 (2 -)
0,099 ------------0---------0
x------------------x---------x
0,099 - x .......... x ...........x
mà ka1 .>> ka2
=> x = 2,35 . 10 [TEX]^-4[/TEX]
=> CM H+ =2,35 . 10[TEX]^-4[/TEX]
=> ph = 3,63
 
I

inujasa


ta có
NH4HCO3 -----> NH4+ + HCO3 -
0,1 -----------------0----------0
x-------------------x-----------x
0,1 -x -------------x----------x
=> x = 0,099 M
HCO3- -----------> H+ + CO3 (2 -)
0,099 ------------0---------0
x------------------x---------x
0,099 - x .......... x ...........x
mà ka1 .>> ka2
=> x = 2,35 . 10 [TEX]^-4[/TEX]
=> CM H+ =2,35 . 10[TEX]^-4[/TEX]
=> ph = 3,63
cho mình hỏi trong đó cho K của NH4+, còn muối NH4HCO3 điện li hoàn toàn trong nước mak, sao có thể áp dụng đc cái này
NH4HCO3 -----> NH4+ + HCO3 -
0,1 -----------------0----------0
x-------------------x-----------x
0,1 -x -------------x----------x
=> x = 0,099 M
 
H

hoi_a5_1995

cho mình hỏi trong đó cho K của NH4+, còn muối NH4HCO3 điện li hoàn toàn trong nước mak, sao có thể áp dụng đc cái này

vậy thì tớ nhầm òi
NH4HCO3 -----> NH4 + HCO3 -
sau đó :
NH4 + --------> NH3 + H+
HCO3 ------>H+ + CO3 2-
rồi ốp zô
tính ra tổng Cm H + => PH
 
I

inujasa

cậu có thể giải chi tiết ra đc k, chứ cậu làm như thế thì tớ chả hiểu gì cả
 
H

hoi_a5_1995

Tìm pH của dung dịch [TEX]NH_4HCO_3 [/TEX] [TEX]0,1M[/TEX]
Biết [TEX]H_2CO_3[/TEX] có:[TEX] K_{a1} = 10^{-6,35}; [/TEX] [TEX]K_{a2} = 10^{-10,33}; [/TEX] [TEX]pK_{NH_4^+} = 9,24[/TEX]



cậu có thể giải chi tiết ra đc k, chứ cậu làm như thế thì tớ chả hiểu gì cả

NH4HNO3 ----> NH4 + + HNO3 -
0,1 M ------------> 0,1 M----0,1M
HNO3 - ----> H + + NO3 2-
0,1M .............0..........0
x1...........x1 ........x1
0,1 - x1 ........x.1.........x1
=> x1 =
NH4+ ----> NH3 + H+
0,1 ........0................0
x2 ..........x2.............x2
0,1 - x2 .......x2..........x2
=> x2
=> ph = -log (x1 + x2)
 
I

inujasa

NH4HNO3 ----> NH4 + + HNO3 -
0,1 M ------------> 0,1 M----0,1M
HNO3 - ----> H + + NO3 2-
0,1M .............0..........0
x1...........x1 ........x1
0,1 - x1 ........x.1.........x1
=> x1 =
NH4+ ----> NH3 + H+
0,1 ........0................0
x2 ..........x2.............x2
0,1 - x2 .......x2..........x2
=> x2
=> ph = -log (x1 + x2)
Sao thế đc nhở, cái cần tìm là H+ lúc cân bằng, mak [H+] là của cả dd lun, có nghĩa ko đc tách ra 2 cân bằng chứ
 
Top Bottom