[hóa] các bài toán về hidroxit lưỡng tính

S

sakura_12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Thể tích dung dịch NaOH 2M là bao nhiêu để khi cho tác dụng với 200ml dung dịch X ( HCl 1M & AlCl3 0,5M) để thu được kết tủa lớn nhất ?

2) Cho 500ml dung dịch NaOH vào 200ml dung dịch ZnCl2 2,5M thì thu được 39,6g kết tủa.Nồng độ mol của dung dịch NaOH ( ra 2 nồng độ )

3)Hòa tan hoàn toàn a (g) muối ZnSO4 vào nước rồi chia làm 2 phần bằng nhau.Phần 1 tác dụng với 110ml dung dịch KOH 2M thu được 3a ( g) kết tủa. Phần 2 cho tác dụng với 140ml dung dịch KOH 2M thì thu được 2a( g) kết tủa.Gía trị của m ?
(bạn nào biết cách làm nhanh mấy bài toán về chia thành mấy phần bằng nhau, chỉ mình nha ^^)
 
P

ptmp2712

@Câu 1:Bạn viết phương trình tay số mol vào là ra (lưu ý là không có pứ giữa Al(OH)3 và NaOH dư nhé vì nó làm tan ↓)

@Câu 2:Mình nghĩ chia ra 2 TH để làm là ra:
*th1:NaOH dư pứ với Zn(OH)2↓ làm tan ↓ nên chỉ còn 39,6g ↓
*th2:NaOH pứ hết còn Zn(OH)2 dư nên m↓=39,6
Từ đó bạn suy ra Cm(NaOH) của từng TH

@Câu 3:Câu này tự nhiên bạn cho a lại hỏi m?????Mình nghỉ chắc đề bài yêu cầu tính a=?
Theo mình là :
***Zn²+ + 2OH- ---> Zn(OH)2
P1.....x.........2x...............x........==>Vì vẫn còn 3a gam ↓ nên n(ZnOH)2 pứ với OH- = x-3a/99...
P2.....x........2x...............x.........==>Vì vẫn còn 2a gam ↓ nên n(ZnOH)2 pứ với OH- = x-2a/99...

***Zn(OH)2+ 2OH- ---> (ZnO2)²- + H2O
P1...x-3a/99..2(x-3a/99)
P2...x-2a/99..2(x-2a/99)

TH1: nOH- = 2x + 2(x-3a/99) = 0,11*2=0,22
TH2: nOH- = 2x + 2(x-2a/99) = 0,14*2=0,28

Giải hệ gồm hai phương trình ra được x và a
=====> bạn tìm được kết quả a = m bằng bn ấy bạn tự tính nhe^^
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom