[hóa]btap

A

acsimet_91

giúp t nhé mấy bạn :D cám ơn trc nhé

hòa tan a mol NaHC03 , b mol Na2C03 , c mol Na0H vào nước , đc dung dịch X . Nêu phương pháp nhận biết các ion chứa trong X

Đề bài này có vấn đề gì ko nhỉ? VÌ [TEX]NaHCO_3[/TEX] và [TEX]NaOH[/TEX] ko thể cùng tồn tại trong 1 dung dịch được.

[TEX]HCO_3^- + OH^- -> CO_3^{2-} + H_2O[/TEX]
 
G

giotbuonkhongten

hòa tan a mol NaHC03 , b mol Na2C03 , c mol Na0H vào nước , đc dung dịch X . Nêu phương pháp nhận biết các ion chứa trong X

Có 3 trường hợp:

+ a =c: sau phản ứng chỉ có Na2CO3

Dùng BaCl2 nhận ra

+ a < c: dd sau pứ gồm NaOH dư + Na2CO3

Dùng BaCl2 nhận ra dc Na2CO3, sau đó dùng phenolphtalein --> NaOH

+ a > c: dd sau pứ gồm NaHCO3 và Na2CO3

Dùng BaCl2 nhận ra Na2CO3, sau đó dùng HCl hoặc Ba(OH)2 để nhận ra NaHCO3

Tự viết pt nha :\"&gt;

@Đệ: hiểu nhầm ý đề bài =.=
 
Top Bottom