[Hóa] Bt klkt

A

anhnguyet_25294

A

anhtraj_no1

thầy ơi giải dùm em bài này với ạ!
1. Hỗn hợp X gồm Na và 1 KL kiềm thổ A có tổng khối lượng 3,15g. Hoà tan X trong nước dư kết thúc pu thấy có 1,68 lít khí thoát ra( đktc). Tên KL A là:
A. Ba
B. Mg
C. Ca
D. Sr

[TEX]Na + H_2O ------------> NaOH + H_2[/TEX]

[TEX]X + 2H_2O ---------------> X(OH)_2 + H_2[/TEX]

nH2 = 0,075

ta có HPT :
23x + Xy = 3,15
x+y = 0,075

kim loại kiềm thổ thì chỉ có Ba và Ca

ta chạy nghiệm để đỡ tốn thời gian khi thi đh

thay X = 40 (Ca) hoặc = 137 (Ba)

dễ dàng suy ngay ra được đó là Ba

mình không phải thầy giáo
 

ntathy

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng ba 2020
1
0
1
23
TP Hồ Chí Minh
THPT Nguyễn Thị Minh Khai
[Anh quên cân bằng phương trình Na + H2O rồi ạ, nên kết quả phải là Canxi]
 
Top Bottom