[hóa] BT kim loại

M

miko_tinhnghich_dangyeu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp bột A gồm 3 kim loại [TEX]Mg, Zn, Al.[/TEX] Khi hoà tan hết 7,539g A vào 1lít dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] thu được 1lít dung dịch B và hỗn hợp khí D gồm[TEX] NO [/TEX]và[TEX] N_2O[/TEX]. Thu khí D vào bình dung tích 3,20lít có chứa sẵn [TEX]N_2[/TEX] ở 00C và 0,23atm thì nhiệt độ trong bình tăng lên đến 27,30C, áp suất tăng lên đến 1,10atm, khối lượng bình tăng thêm 3,720g.
Nếu cho 7,539g A vào 1lít dung dịch[TEX] KOH[/TEX]
2M thì sau khi kết thúc phản ứng khối lượng dung dịch tăng thêm 5,718g.
Tính thành phần phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong A
 
L

langtu_117

Hỗn hợp bột A gồm 3 kim loại [TEX]Mg, Zn, Al.[/TEX] Khi hoà tan hết 7,539g A vào 1lít dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] thu được 1lít dung dịch B và hỗn hợp khí D gồm[TEX] NO [/TEX]và[TEX] N_2O[/TEX]. Thu khí D vào bình dung tích 3,20lít có chứa sẵn [TEX]N_2[/TEX] ở 00C và 0,23atm thì nhiệt độ trong bình tăng lên đến 27,30C, áp suất tăng lên đến 1,10atm, khối lượng bình tăng thêm 3,720g.
Nếu cho 7,539g A vào 1lít dung dịch[TEX] KOH[/TEX]
2M thì sau khi kết thúc phản ứng khối lượng dung dịch tăng thêm 5,718g.
Tính thành phần phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong A
[TEX]n{N}_{2}=\frac{pV}{RT}=\frac{0,23.3,2}{\frac{22,4}{273}.(273+0)}=\frac{23}{700}(mol)[/TEX]
[TEX]nN_2+nN_2O+nNO=\frac{pV}{RT}=\frac{1}{7}(mol)[/TEX]
[TEX]\rightarrow nN_2O+nNO=0,11(mol)[/TEX]
mà [TEX]mN_2O+mNO=3,720(g)[/TEX] nên [TEX]nN_2O=0,03(mol);nNO=0,08(mol)[/TEX]
Đặt số mol Mg,Zn,Al trong A lần lượt là x,y,z (mol) ; ta có:
24x+65y+27z=7,539 ( *)
vì x,y,z đều dương nên: [TEX]y<\frac{7,539}{65}=0,116;z<\frac{7,539}{27}=0,28 [/TEX]
mặt khác nKOH=2 (mol)
[TEX]KOH+Al+H_2O\rightarrow KAlO_2+\frac{3}{2}H_2\\2KOH+Zn\rightarrow K_2ZnO_2+H_2[/TEX]
vậy Zn và Al trong A được hòa tan hoàn toàn tạo [TEX]ZnO_2^{2-};AlO_{2}^{-}[/TEX]
Khối lượng dung dịch tăng = mZn+mAl - mH2 =5,718
==>65y+27z-3z-2y=
5,718<=>63y+24z=5,718 (**)
[TEX]\\Mg^{0}\rightarrow Mg^{2+}+2e\\Al^{0}\rightarrow Al^{3+}+3e\\Zn^{0}\rightarrow Zn^{2+}+2e\\N^{5+}+3e\rightarrow N^{2+}\\2N^{5+}+8e\rightarrow N_2O\\\rightarrow 2x+3z+2y=0,48(***)\\(*)+(**)+(***)\rightarrow \left\{\begin{matrix}2x+2y+3z=0,48\\ 63y+24z=5,718\\ 24x+65y+27z=7,539\end{matrix}\right.[/TEX]
Chắc bài này lấy làm tròn : x=0,06 ;y=0,06 ;z=0,08 :D
Đến đây bạn bấm máy nhé

 
Last edited by a moderator:
T

thg94

Hỗn hợp bột A gồm 3 kim loại [TEX]Mg, Zn, Al.[/TEX] Khi hoà tan hết 7,539g A vào 1lít dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] thu được 1lít dung dịch B và hỗn hợp khí D gồm[TEX] NO [/TEX]và[TEX] N_2O[/TEX]. Thu khí D vào bình dung tích 3,20lít có chứa sẵn [TEX]N_2[/TEX] ở 00C và 0,23atm thì nhiệt độ trong bình tăng lên đến 27,30C, áp suất tăng lên đến 1,10atm, khối lượng bình tăng thêm 3,720g.
Nếu cho 7,539g A vào 1lít dung dịch[TEX] KOH[/TEX] 2M thì sau khi kết thúc phản ứng khối lượng dung dịch tăng thêm 5,718g.
Tính thành phần phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong A
[TEX]n1=\frac{P1V}{RT1}=\frac{23}{700}[/TEX]

[TEX]\frac{n1}{n2}=\frac{P1T2}{T1P2}=0.23 \to n2=1/7 \to n_{N2+N2O}=0.11[/TEX]

Ta có:
30x+44y=3.72
x+y=0.11
x=0.08 ,y=0.03
từ các dữ kiện đã cho và áp dụng bảo toàn e có thể lập được 3pt tính ra số mol từng kl :)
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

png.latex

=> n s = 1/7 mol
=>
png.latex

Giải hpt => n NO = 0.08 ; n N2O = 0.03 mol
png.latex

=>
png.latex

Theo e ta có hpt :
24x + 65y + 27z = 7,539
2x + 2y + 3z = 0,08.3 + 0,03.8
63y + 24z = 5.717
=> x = 0,06 y = 0,06 z = 0,08
=> % Mg = 19.1 ; % Zn = 51.73 , % Al = 28.65


bài giải của langtu...: khá chi tiết dễ hiểu nhưng hơi dài :D
 
Last edited by a moderator:
L

langtu_117

png.latex

=> n s = 1/7 mol
=>
png.latex

Giải hpt => n NO = 0.08 ; n N2O = 0.03 mol
png.latex

=>
png.latex

Theo e ta có hpt :
24x + 65y + 27z = 7,539
2x + 2y + 3z = 0,08.3 + 0,03.8
63y + 24z = 5.717
=> x = 0,06 y = 0,06 z = 0,08
=> % Mg = 19.1 ; % Zn = 51.73 , % Al = 28.65


bài giải của langtu...: khá chi tiết dễ hiểu nhưng hơi dài :D
Vì phản chứng minh KOH dư nữa mà hì :D ac 50 ký tự
..............
 
Top Bottom