Hóa: Bt Kim loại < tiêu đề> _Yumi_

H

huubinh17

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)X là hợp kim của 2 kim loại kiềm M và kim loại kiềm thổ R.Lấy 28.8gam X hòa tan hoàn toàn vào nước thu dc 6.72 lit khí H2.Đem 2.8 gam Li luyện thêm vào 28.8 gam X thì % klg của Li trong hợp kim vừa luyện là 13.29%.Kim loại kiềm thổ R trong hợp kim X là ?
A.Sr
B.Ba
C.Ca.
D.Mg
2)Cho hỗn hợp X gồm 0.15 mol Mg và 0.1 mol Fe vào 1 lit dung dịch Y chứa AgNO3 và Cu(NO3)2 thu dc dung dịch Z ko màu và 20 gam chất rắn Q.Thêm NaOH dư vào dung dịch Z thu dc kết tủa E gồm 2 hidroxit.Nung E trong ko khí đến klg ko đổi thu dc 8.4gam chất rắn F.Nồng độ mol các chất AgNO3 và Cu(NO3)2 trong Y là?
A.0.1 vs 0.15
B.0.06 vs 0.15
C.0.06 vs 0.2
D.0.1 vs 0.2
3)Dung dịch X gồm 0.04 mol [tex]Zn^{2+}[/tex]; 0.02 mol [tex]Fe^{2+}[/tex]; 0.04 mol [tex]H^+[/tex]; 0.03 mol [tex]SO_4^{2-}[/tex] và 0.1 mol[tex]Cl^-[/tex].Cho Z gồm NaOH 0.2M và Ba(OH)2 0.1M tác dụng với dung dịch X để cho klg kết tủa ko đổi.Tính thể tích dung dịch Z đã dùng?
A.0.8
B.0.4
C.0.3
D.0.6 (lit)
4)Cho 1.36 gam hỗn hợp A gồm Fe và Mg vào 400 ml dung dịch CuSO4.Sau khi phản ứng xong thu dc 1.84gam chất rắn B và dung dịch C.Thêm NaOH dư vào dung dịch , lọc kết tủa , nung ngoài ko khí đến klg ko đổi thu dc 1.2gam chất rắn D.Nồng độ mol của CuSO4 đã dùng là ?
A/0.05M
B0.1
C.0.5
D.0.01
5)Cho 1.36 gam hh X gồm Mg và Fe tác dụng với V lít dung dịch AgNO3 0.1M thu 3.36 gam chất rắn F.giá trị V là ?
A.0.21
B.0.22
C.0.23
D.0.24
6)Lấy 8.3 gam hh X gồ Al, Fe cho vào 1 lit dung dịch Y chứa AgNO3 và Cu(NO3)2 thu dc 23.6 gam chất rắn Z và dung dịch Q(màu xanh đã nhạt).Thêm NaOH dư vào dung dịch Q dc kết tủa.Nung kết tủa ngoài ko khí đến klg ko dổi nhận dc 24g chất rắn E.Nồng độ mol của AgNO3 và Cu(NO3)2 trong Y là
A.0.1 vs 0.2
B0.4 vs 0.2
C.0.1 vs 0.4
D.0.2 vs 0.4
 
A

acsimet_91

1)X là hợp kim của 2 kim loại kiềm M và kim loại kiềm thổ R.Lấy 28.8gam X hòa tan hoàn toàn vào nước thu dc 6.72 lit khí H2.Đem 2.8 gam Li luyện thêm vào 28.8 gam X thì % klg của Li trong hợp kim vừa luyện là 13.29%.Kim loại kiềm thổ R trong hợp kim X là ?
A.Sr
B.Ba
C.Ca.
D.Mg
Đề bài kiểu gì kì vậy? :confused:
2)Cho hỗn hợp X gồm 0.15 mol Mg và 0.1 mol Fe vào 1 lit dung dịch Y chứa AgNO3 và Cu(NO3)2 thu dc dung dịch Z ko màu và 20 gam chất rắn Q.Thêm NaOH dư vào dung dịch Z thu dc kết tủa E gồm 2 hidroxit.Nung E trong ko khí đến klg ko đổi thu dc 8.4gam chất rắn F.Nồng độ mol các chất AgNO3 và Cu(NO3)2 trong Y là?
A.0.1 vs 0.15
B.0.06 vs 0.15
C.0.06 vs 0.2
D.0.1 vs 0.2
F gồm [TEX]Fe_2O_3;MgO[/TEX]

\Rightarrow Chắc chắn Mg tan hết \Rightarrow [TEX]n_{MgO}=0,15[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{Fe_2O_3}=\frac{8,4-m_{MgO}}{160}=0,015[/TEX]

\Rightarrow Fe dư \Rightarrow [TEX]n_{Fe^{2+}}=0,03[/TEX]

Gọi [TEX]n_{AgNO_3}=x; n_{Cu(NO_3)_2}=y[/TEX]

[TEX]m_{Fe_{du}} + m_{Cu} +m_{Ag}=20[/TEX]

\Rightarrow [TEX]108x +64y =16,08[/TEX]

bảo toàn e: [TEX]x + 2y=0,15.2 + 0,03.2=0,36[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x =0,06; y=0,15[/TEX]
3)Dung dịch X gồm 0.04 mol [tex]Zn^{2+}[/tex]; 0.02 mol [tex]Fe^{2+}[/tex]; 0.04 mol [tex]H^+[/tex]; 0.03 mol [tex]SO_4^{2-}[/tex] và 0.1 mol[tex]Cl^-[/tex].Cho Z gồm NaOH 0.2M và Ba(OH)2 0.1M tác dụng với dung dịch X để cho klg kết tủa ko đổi.Tính thể tích dung dịch Z đã dùng?
A.0.8
B.0.4
C.0.3
D.0.6 (lit)
[TEX]0,4 V = 4n_{Zn^{2+}} + 2n_{Fe^{2+}} +n_{H^+}[/TEX] và [TEX]0,1V > 0,03[/TEX]

\Rightarrow [TEX]0,4V=4.0,04+2.0,02 + 0,04 [/TEX] và [TEX]V>0,3[/TEX]

\Rightarrow [TEX]V=0,6 (l)[/TEX]
4)Cho 1.36 gam hỗn hợp A gồm Fe và Mg vào 400 ml dung dịch CuSO4.Sau khi phản ứng xong thu dc 1.84gam chất rắn B và dung dịch C.Thêm NaOH dư vào dung dịch , lọc kết tủa , nung ngoài ko khí đến klg ko đổi thu dc 1.2gam chất rắn D.Nồng độ mol của CuSO4 đã dùng là ?
A/0.05M
B0.1
C.0.5
D.0.01
Gọi [TEX]n_{Fe^{2+}}=x; n_{Mg^{2+}}=y[/TEX]

[TEX]1,36 + 8x + 40y=1,84 \Rightarrow x +5y=0,06[/TEX]

[TEX]80x + 40y=1,2[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x=y=0,01[/TEX]

bảo toàn e \Rightarrow [TEX]n_{CuSO_4}=x +y=0,02[/TEX]

\Rightarrow [TEX]C_{CuSO_4}=0,5[/TEX]
===========================================================
 
Y

yacame

1)X là hợp kim của 2 kim loại kiềm M và kim loại kiềm thổ R.Lấy 28.8gam X hòa tan hoàn toàn vào nước thu dc 6.72 lit khí H2.Đem 2.8 gam Li luyện thêm vào 28.8 gam X thì % klg của Li trong hợp kim vừa luyện là 13.29%.Kim loại kiềm thổ R trong hợp kim X là ?
A.Sr
B.Ba
C.Ca.
D.Mg
câu này đề sao ý
kể cả M là Li thì cũng ko có đáp án
nếu là 12,66% thì may ra tính được
 
H

huubinh17

Bài số 3 mình ko hiểu vì sao mà là 0.4V=4n_Zn2+2nFe2++..... mà vì sao 0.1V>0.03
Còn bài 4: cái chỗ 80x+40y=1.2
Chắc gì CuSO4 đã hết chứ nhỉ ?
 
H

huubinh17

7)Trộn agam Fe và b gam S rồi nung một thời gian trrong bình kín(ko có oxi).Sau pư đem phần chất rắn thu dc cho tác dụng với lượng dư dung dịch HCln thu dc 3.8gam chất rắn X ko tan, dung dịch Y và 0.2 mol khí Z(dkc).Dẫn khí Z qua dung dịch hỗn hợp Fe(NO3)2, Mg(NO3)2, Cu(NO3)2 thu dc 9.6gam kết tủa.Tính hiệu suất pư giữa Fe và S
A.45.71%
B.50C.75
D.54.29%
8)Hỗn hợp A gồm 2 muối NaX và NaY(X,Y là 2 halogen kế tiếp).Để kết tủa hoàn toàn 2.2gam hỗn hợp A cần 150ml dung dịch AgNO3 0.2M.Biết có phản ứng sau xảy ra:
[tex]X_2 + NaYO_3 =>KXO_3 + Y_2[/tex]
X,Y lần lượt là ?
A.Cl vs BrB.Br vs Cl
C.Brr vs I
D.I vs Br
9)Gỉa sử 1 bình kín có dung tích 8lit dc chia làm 2 ngăn
-Ngăn 1 đựng 3 lit khí NH3 ở áp suất 7atm
-Ngăn 2 đựng 5 lit khí HCl ở áp suất 9atm
Nếu cắt màng ngăn thì áp suất trong bình là ?.giả sử nhiệt độ trong quá trình thì nghiệm o đổi và thể tích màng ngăn là ko đáng kể.
A.3atmB.5atm
C.16 atm
D.8atm
10)Cho 12.9 gam hỗn hợp Al và Mg pư hết với 100 ml dung dịch hỗn hợp 2 axit HNO3 4M và H2SO4 7M thu dc 0.1 mol mỗi khí SO2, NO, N2O,.Cô cạn dung dịch sau pư thu dc ? muối khan
A.104.9
B.76.7
C.84.2
D.153.4
11)Cho 356 gam hỗn hợp X gồm NaBr và NaI tác dụng với 0.4 mol Cl2 thu dc một chất rắn A(sau khi cô cạn dung dịch) có klg 282.8g.Tính số mol mỗi chất trong hỗn hợp X giả sử lượng Cl2 tối thiểu để chất rắn A chỉ chứa 2 muối là 35.5gam Cl2
A.2mol NaBr vs 0.1mol NaI
B. 1 vs 2
C.2 vs 3
D.3 vs 1
12)Cho a mol Cl2 tác dụng với dung dịch X gồ 2 mol NaBr và 1 mol NaI, sau khi cô cạn dung dịch, chất rắn thu dc cho tác dụng với dung dịch AgNO3 dư nhận dc 537.8g kết tủa.a=?
A.0.2
B.0.4
C.0.6
D.0.8
13)Cho a mol Cl2 tác dụng với dung dịch X gồm 2 mol NaBr và 1 mol NaI, sau khi cô cạn, chất rắn thu dc cho tác dụng với dung dịch AgNO3 dư nhận 475g kết tủa, giá trị a là/
A.1
B.2
C.3
D.4
 
Q

quangtiensv

1)X là hợp kim của 2 kim loại kiềm M và kim loại kiềm thổ R.Lấy 28.8gam X hòa tan hoàn toàn vào nước thu dc 6.72 lit khí H2.Đem 2.8 gam Li luyện thêm vào 28.8 gam X thì % klg của Li trong hợp kim vừa luyện là 13.29%.Kim loại kiềm thổ R trong hợp kim X là ?
A.Sr
B.Ba
C.Ca.
D.Mg

Giải:
Lẽ ra khi cho thêm 2,8 gam Li vào luyện với 28,8 gam X thì %Li =[TEX] \frac{2,8}{2,8+28,8}[/TEX] = 8,86 %
Nhưng khi cho thêm 2,8 gam Li vào luyện với 28,8 gam X thì %Li theo khối lượng là 13,29% [TEX]\neq[/TEX] 8,86% chứng tỏ kim loại kiềm M trong X là Li
Gọi:
x là mol Li
y là mol R
Ta có: [TEX]%Li = 13,29% = \frac{2,8 + 7x}{2,8 + 28,8}.100%[/TEX]
\Rightarrow x= 0,2 mol
[TEX]{n}_{{H}_{2}} = \frac{x}{2} +y[/TEX]
\Rightarrow 0,3 = 0,1 + y
\Rightarrow y = 0,2
phương trình khối lượng hợp kim X:
7x + Ry = 28,8
\Leftrightarrow7.0,2 +0,2 R =28,8
\Leftrightarrow R = 137
kim loai R là Bari (Ba)

CÁC BẠN CẢM ƠN CHO MÌNH NHA !!!! :D:D:D
 
Last edited by a moderator:
G

gachip_93

1,36 + 8x + 40y=1,84 \Rightarrow x +5y=0,06
là sao, giải thích hộ mình với ********************************************************?????
 
C

chontengi

10)Cho 12.9 gam hỗn hợp Al và Mg pư hết với 100 ml dung dịch hỗn hợp 2 axit HNO3 4M và H2SO4 7M thu dc 0.1 mol mỗi khí SO2, NO, N2O,.Cô cạn dung dịch sau pư thu dc ? muối khan
A.104.9
B.76.7
C.84.2
D.153.4
nNO3- tạo muối = 0,4 – 0,1 – 0,1.2 = 0,1

nSO42- tạo muối = 0,7 -0,6 = 0,1

m = 12,9 + 0,1.62 + 0,6.96 = 76,7

Cho 356g hh X gồm NaBr và NaI tác dụng với 0,4 mol Cl2 thu được một chất rắn A có khối lượng 282,8g.Tính số mol mỗi chất trong hh X giả sử lượng Cl2 tối thiểu để chất rắn thu được chỉ chứa 2 muối là 35,5g Cl2

0,4 mol Cl2 td 0,8 mol Br-/I-

Cl2 + 2NaI -> 2NaCl + I2 .

1 mol ntử Cl thế 1 mol ntử I --> khối lượng giảm : 127-35,3 = 91,5 gam

-> 0,8 mol ntử Cl thế 0,8 mol ntử I --> khối lượng giảm 0,8.91,5 = 73,2 gam .


khối lượng hỗn hợp muối sau khi phản ứng với 0,4 mol Cl2 ( bằng 0,8 mol Cl ) là 356 - 282,8 = 73,2 gam đúng bằng khối lượng giảm khi cho 0,8 mol Cl thế 0,8 mol I -> chỉ có NaI phản ứng


nCl2 = 35,5/71 = 0,5 mol .

Khối lượng đủ để dung dịch chỉ thu được 2 muối ,tức là vừa đủ để đẩy hết I- ra khỏi NaI .

--> nNaI = 2nCl2 = 1

nNaBr = (356 - 150)/103 = 2
 
Last edited by a moderator:
M

meokitti26

7)Trộn agam Fe và b gam S rồi nung một thời gian trrong bình kín(ko có oxi).Sau pư đem phần chất rắn thu dc cho tác dụng với lượng dư dung dịch HCln thu dc 3.8gam chất rắn X ko tan, dung dịch Y và 0.2 mol khí Z(dkc).Dẫn khí Z qua dung dịch hỗn hợp Fe(NO3)2, Mg(NO3)2, Cu(NO3)2 thu dc 9.6gam kết tủa.Tính hiệu suất pư giữa Fe và S
A.45.71%
B.50C.75
D.54.29%
3,8g rắn không tan trong HCl là S ta có [TEX]n_{S.du}=3,8:32=0,11875>0,1mol[/TEX]
Z vào hh các dung dịch trên thấy tạo kết tủa thì Z phải có [TEX]H_2S[/TEX] và kết tủa là CuS(k tan trong ax)=>[TEX] n_{CuS}=0,1mol=n_{H_2S}=n_{Fe_S}[/TEX]
[TEX]=>n_{H_2}=0,2-0,2=0,1=n_{Fe.du}[/TEX]
vậy H tính theo Fe và......................

8)Hỗn hợp A gồm 2 muối NaX và NaY(X,Y là 2 halogen kế tiếp).Để kết tủa hoàn toàn 2.2gam hỗn hợp A cần 150ml dung dịch AgNO3 0.2M.Biết có phản ứng sau xảy ra:
[tex]X_2 + NaYO_3 =>KXO_3 + Y_2[/tex]
X,Y lần lượt là ?
A.Cl vs BrB.Br vs Cl
C.Brr vs I
D.I vs Br
[TEX]n_{AgNO_3}=0,03=n_{NaX}+n_{NaY}[/TEX]
=> M trung bình thì thấy đó là Br và Cl dựa vào PU thì bik X là Cl2

9)Gỉa sử 1 bình kín có dung tích 8lit dc chia làm 2 ngăn
-Ngăn 1 đựng 3 lit khí NH3 ở áp suất 7atm
-Ngăn 2 đựng 5 lit khí HCl ở áp suất 9atm
Nếu cắt màng ngăn thì áp suất trong bình là ?.giả sử nhiệt độ trong quá trình thì nghiệm o đổi và thể tích màng ngăn là ko đáng kể.
A.3atmB.5atm
C.16 atm
D.8atm
ta có do 2 bình có cùng nhiệt độ nên ta có
[TEX]P_1V_1/n_1=P_2V_2/n_2=P_s.V_s/n_s(1)[/TEX]
do đó chọn đc [TEX]n_1=7;n_2=15[/TEX]
sau pứ thu đc rắn là NH_4Cl và 8mol khí HCl dư
sau pứ ta có V=8l (do phá vách ngăn) vậy thay [TEX]V_s=8;n_s=8[/TEX] vào (1) ta đc P=3




12)Cho a mol Cl2 tác dụng với dung dịch X gồ 2 mol NaBr và 1 mol NaI, sau khi cô cạn dung dịch, chất rắn thu dc cho tác dụng với dung dịch AgNO3 dư nhận dc 537.8g kết tủa.a=?
A.0.2
B.0.4
C.0.6
D.0.8
13)Cho a mol Cl2 tác dụng với dung dịch X gồm 2 mol NaBr và 1 mol NaI, sau khi cô cạn, chất rắn thu dc cho tác dụng với dung dịch AgNO3 dư nhận 475g kết tủa, giá trị a là/
A.1
B.2
C.3
D.4
[/QUOTE]
Áp dụng cho cả 2 bài
ta có [TEX]n_{Ag^+}=3mo[/TEX]l ( do Cl_2 dù có pứ thì chỉ thay thế thành phần (VD thay I bởi Cl) nhưng số mol k đổi)
do vậy ta có [TEX]m_{anion}=m_{ket.tua}-n_{Ag}=[/TEX]
ta có cứ 1 mol I đc thay bởi Cl thì kl giảm 91,5 g
.....................Br.......................................44,5
ta có [TEX]m_{anion.ban.dau}=127+80.2=287[/TEX]
=> khoi luong giam là [TEX]287-m_{anion}=91,5x+44,5y[/TEX]
Bài 12:
ta có [TEX]287-213,8=73,2=91,5x+44,5y[/TEX]
nhận thấy 73,2<91,5 mà x<=1 do đó chỉ mới xảy ra pứ đẩy I do đó [TEX]x=0,8=>a=0,4[/TEX]
Bài 13 :
[TEX]287-151=136=91,5x+44,5y[/TEX]
136>91,5===> đã xảy ra pứ đẩy Br do đó x=1
=>y=1
vậy [TEX]n_{Cl2}=1 [/TEX]
 
Top Bottom