[Hóa] Bt hữu cơ

M

miko_tinhnghich_dangyeu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm 2 chất hữu cơ no đơn chức chứa các nguyên tố C, H,O tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch NaOH 2M thu đc 1 muối và 1 rượu .Đun nóng lượng rượu thu đc ở trên với [TEX]H_2SO_4 [/TEX]đặc ở [TEX]170^oC [/TEX]đc 369,6ml olefin khí ở [TEX]27,3^oC[/TEX] và 1atm.Nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp A ở trên rồi cho sản phẩm qua bình đựng CaO dư thấy khối lượng tăng 7,75g
Xác định 2 công thức phân tử 2 chất hữu cơ trong A
Bài này có làm đc đâu ^^! thấy bảo hay post lên mọi người cùng làm :D
 
T

thao_won

Hỗn hợp A gồm 2 chất hữu cơ no đơn chức chứa các nguyên tố C, H,O tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch NaOH 2M thu đc 1 muối và 1 rượu .Đun nóng lượng rượu thu đc ở trên với [TEX]H_2SO_4 [/TEX]đặc ở [TEX]170^oC [/TEX]đc 369,6ml olefin khí ở [TEX]27,3^oC[/TEX] và 1atm.Nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp A ở trên rồi cho sản phẩm qua bình đựng CaO dư thấy khối lượng tăng 7,75g
Xác định 2 công thức phân tử 2 chất hữu cơ trong A

nNaOH = 0,4

Số mol olefin [TEX]= 0,015 mol[/TEX]

\Rightarrow Số mol nhóm chức OH trong ruợu[TEX] = 0,015 < 0,4 [/TEX]

CHứng tỏ rằng hh A gồm 1 axit và 1 este đều nó ( nếu cả 2 đều là este thì số mol OH = số mol olefin)

Các chất trong A là : [TEX]C_nH_{2n+1}COOH[/TEX] và[TEX] C_nH_{2n+1}COOC_mH_{2m+1}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow nC_nH_{2n+1}COOC_mH_{2m+1} = 0,015[/TEX] mol

[TEX]n C_nH_{2n+1}COOH = 0,4 - 0,015 =0,385[/TEX] mol

Khi đốt hai chất trên ,bảo toàn nguyên tố C và H

[TEX]nCO_2 = 0,015 ( n +m+1) + 0,385 (n +1)[/TEX]

[TEX]nH_2O = 0,015 ( n+m+1) + 0,385 ( n+1)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow44 [0,015 ( n +m+1) + 0,385 (n +1)] + 18 [0,015 ( n+m+1) + 0,385 ( n+1)]= 7,75[/TEX]

\Rightarrow Vì em ko có máy tính nên chị tự rút gọn và biện luận giá trị n và m nhé ;)
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu



nNaOH = 0,4

Số mol olefin [TEX]= 0,015 mol[/TEX]

\Rightarrow Số mol nhóm chức OH trong ruợu[TEX] = 0,015 < 0,4 [/TEX]

CHứng tỏ rằng hh A gồm 1 axit và 1 este đều nó ( nếu cả 2 đều là este thì số mol OH = số mol olefin)

Các chất trong A là : [TEX]C_nH_{2n+1}COOH[/TEX] và[TEX] C_nH_{2n+1}COOC_mH_{2m+1}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow nC_nH_{2n+1}COOC_mH_{2m+1} = 0,015[/TEX] mol

[TEX]n C_nH_{2n+1}COOH = 0,4 - 0,015 =0,385[/TEX] mol

Khi đốt hai chất trên ,bảo toàn nguyên tố C và H

[TEX]nCO_2 = 0,015 ( n +m+1) + 0,385 (n +1)[/TEX]

[TEX]nH_2O = 0,015 ( n+m+1) + 0,385 ( n+1)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow44 [0,015 ( n +m+1) + 0,385 (n +1)] + 18 [0,015 ( n+m+1) + 0,385 ( n+1)]= 7,75[/TEX]

\Rightarrow Vì em ko có máy tính nên chị tự rút gọn và biện luận giá trị n và m nhé ;)

uh !bài này tưởng sao phải xét 3 TH cho 2 chất cần tìm :(
Giải tiếp:
[TEX]\Rightarrow44 [0,015 ( n +m+1) + 0,385 (n +1)] + 18 [0,015 ( n+m+1) + 0,385 ( n+1)]= 7,75[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 40n+15m =85 [/TEX]
Chọn[TEX] n ={0,1,2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n=1=> m=3[/TEX]
2 chất cần tìm : [TEX]CH_3COOC_3H_7[/TEX], [TEX]CH_3COOH[/TEX]
 
Top Bottom