hoá-bt anken,ankan

K

keosuabeo_93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.cho 4,48l hh 1 ankan,1anken dktc qua bình đựng nc' Br dư.thấy có 2,24l H2 thoát ra .khối lượng bình Br tăng 4,2g.lấy khí thoát ra đem đốt hoàn toàn rồi cho qua nc' vôi trong dư thu được 40g kết tủa.xdct của 2 chất.

2.hh X gồm 1 ankan,1anken.cho 1,68lX qua dd br thấy khối lượng bình tăng 1,05 g và còn lại 1,12l khí.mặt khác nếu đốt cháy hoàn toan 1,68l X rồi cho sp cháy qua đ nước vôi trong dư thu đc 12,52g kết tủa.xác định công thước của 2 hidrocacbon.
 
Last edited by a moderator:
P

pokco

1.cho 4,48l hh 1 ankan,1anken dktc qua bình đựng nc' Br dư.thấy có 2,24l H2 thoát ra .khối lượng bình Br tăng 4,2g.lấy khí thoát ra đem đốt hoàn toàn rồi cho qua nc' vôi trong dư thu được 40g kết tủa.xdct của 2 chất.

Theo mình bạn viết nhầm chỗ đó , đầu bài chỉ là 2,24l khí thoát ra

ta có [tex]n_{hh}=0,2 mol[/tex]

Khí thoát ra là ankan ----->n(ankan)=0,1 mol đốt cháy ankan---->[tex]n_{CaCO_3}=0,4 mol[/tex]------->ankan là [tex]C_4H_10[/tex]

--->n(anken)=0,2-0,1=0,1 mol, m bình Br tăng chính là m của anken -----> Manken=42----->anken là [tex]C_3H_6[/tex]
 
P

pokco

2.hh X gồm 1 ankan,1anken.cho 1,68lX qua dd br dư thấy khối lượng bình tăng 1,05 g và còn lại 1,12l khí.mặt khác nếu đốt cháy hoàn toan 1,68l X rồi cho sp cháy qua đ nước vôi trong dư thu đc 12,52g kết tủa.xác định công thước của 2 hidrocacbon.[/QUOTE]

[tex]n_X=0,075 mol [/tex]

[tex]n_{ankan}=0,05------->n_{anken}=0,025[/tex]-----> m tăng chính là m của anken ----> Manken=42----> anken là [tex]C_3H_6[/tex]

[tex]n_{CaCO_3}=0,1252[/tex]

----->theo bảo toàn nguyên tố C ----> số nguyên tử C của ankan là 1--->[tex]CH_4[/tex]
 
Top Bottom