Hóa 9 Hoá bồi dưỡng 9

Nhân Nhân Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng năm 2020
9
3
6
20
Thừa Thiên Huế
Trường THCS Nguyễn Tri Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Mg và Al trong hỗn hợp Y gồm clo và oxi, sau phản ứng thu được hỗn hợp Z gồm 4 chất rắn. Hoà tan Z bằng một lượng vừa đủ 340 ml dung dịch HCl 1M, thu được dung dịch T. Cho dung dịch AgNO3 dư vào dung dịch T, thu được 66,01 gam kết tủa. Mặt khác, thêm từ từ dung dịch NaOH 2M vào dung dịch T đến khí khối lượng kết tủa thu được lớn nhất là 12,44 gam thì dùng hết V ml dung dịch NaOH 2M.
Tính m, V và thành phần phần trăm thể tích các khí trong Y? Viết các PTHH xảy ra.
Giúp em với ạ <3
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Đốt hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Mg và Al trong hỗn hợp Y gồm clo và oxi, sau phản ứng thu được hỗn hợp Z gồm 4 chất rắn. Hoà tan Z bằng một lượng vừa đủ 340 ml dung dịch HCl 1M, thu được dung dịch T. Cho dung dịch AgNO3 dư vào dung dịch T, thu được 66,01 gam kết tủa. Mặt khác, thêm từ từ dung dịch NaOH 2M vào dung dịch T đến khí khối lượng kết tủa thu được lớn nhất là 12,44 gam thì dùng hết V ml dung dịch NaOH 2M.
Tính m, V và thành phần phần trăm thể tích các khí trong Y? Viết các PTHH xảy ra.
Giúp em với ạ <3
Gọi số mol của Mg và Al lần lượt là a;b(mol)
Bảo toàn nguyên tố Cl ta có: $n_{Cl_2}=0,06(mol)$
Mặt khác ta có: $2.n_{O}=n_{H^+}=0,34(mol)$
Do đó $n_{O_2}=0,085(mol)$
Bảo toàn e ta có: $2a+3b=0,46$
Mặt khác phương trình kết tủa ta có: $58a+78b=12,44$
Do đó $a=0,08;b=0,1$
Suy ra m
Bảo toàn gốc OH ta có: $n_{NaOH}=0,46(mol)$
Suy ra $V=230(ml)$
 
Top Bottom