Hóa Hóa Biện Luận - Các bạn giúp mình với

mogitolon111

Học sinh
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
49
4
21
21
Đà Nẵng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 14.7g hỗn hợp hai kim loại kiềm tác dụng hết với h2o thu dược dung dịch B và 5.6 lít h2(đktc). trung hòa dung dịch B bằng hno3, đun cạn dung dịch được hỗn hợp muối D. tìm khối lượng D. xác định hai kim loại kiềm biết muối có khối lượng mol lớn hơn chiếm 44.2% khối lượng hai muối trong D.
 

linhlinh967

Banned
Banned
3 Tháng bảy 2017
450
441
81
21
Bắc Ninh
bài này mk thấy cách giải hơi dài

gọi M là kim loại chung cho cả 2 kim loại cần tìm.
ta có các phương trình (pt)
M + H2O => MOH +1/2 H2 (1)
0.5...0.5 ...... 0.5...... 0.25 (mol)

MOH + HNO3 => MNO3 + H2O (2)
0.5........ 0.5...........0.5........ 0.5 (mol)
dùng bảo toàn khối lượng cho (1) ta có :
khối lượng MOH = 14.7+ 0.5*18-0.25*2= 23.2(g)
tiếp tục cho (2) ta có
khối lượng hh muối D = 23.2 + 0.5*63 - 0.5*18= 45.7 (g)
vậy khối lượng muối D là 45.7(g)

có số mol của M là 0.5 (mol) , và khối lượng của M là 14.7(g) => khối lượng mol của M là 29.4(g).
vậy có 1 kim loại có khối lượng bé hơn 29.4(g) => nó có thể là Li hoặc Na.
* xét kim loại Li, vậy muối của nó là LiNO3, khối lượng muối hh muối là 45.7(g) , mà khối lượng muối có số mol lớn hơn chiếm 44,2% khối lượng hh 2 muối, vậy khối lượng LiNO3 chiếm 55.8% => khối lượng LiNO3 là 25.5 (g) => số mol LiNO3 là 0.37 (mol), mà số mol hh muối là 0.5 mol nên muối còn lại chiếm 0.13 mol, có khối lượng 45.7 - 25.5 = 20,2 g. => khối lượng phân tử của muối còn lại là 155.38(g). Lẻ như vậy thì loại trường hợp này.
* xét kim loại Na, vậy muối của nó là NaNO3, làm y như trên ta có số mol NaNO3 là 0.3 mol => số mol muối còn lại là 0.2 mol => khối lượng phân tử của muối còn lại là 101g => trừ đi nhóm NO3 vậy kim loại tim được là K (39).
 

mogitolon111

Học sinh
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
49
4
21
21
Đà Nẵng
bài này mk thấy cách giải hơi dài

gọi M là kim loại chung cho cả 2 kim loại cần tìm.
ta có các phương trình (pt)
M + H2O => MOH +1/2 H2 (1)
0.5...0.5 ...... 0.5...... 0.25 (mol)

MOH + HNO3 => MNO3 + H2O (2)
0.5........ 0.5...........0.5........ 0.5 (mol)
dùng bảo toàn khối lượng cho (1) ta có :
khối lượng MOH = 14.7+ 0.5*18-0.25*2= 23.2(g)
tiếp tục cho (2) ta có
khối lượng hh muối D = 23.2 + 0.5*63 - 0.5*18= 45.7 (g)
vậy khối lượng muối D là 45.7(g)

có số mol của M là 0.5 (mol) , và khối lượng của M là 14.7(g) => khối lượng mol của M là 29.4(g).
vậy có 1 kim loại có khối lượng bé hơn 29.4(g) => nó có thể là Li hoặc Na.
* xét kim loại Li, vậy muối của nó là LiNO3, khối lượng muối hh muối là 45.7(g) , mà khối lượng muối có số mol lớn hơn chiếm 44,2% khối lượng hh 2 muối, vậy khối lượng LiNO3 chiếm 55.8% => khối lượng LiNO3 là 25.5 (g) => số mol LiNO3 là 0.37 (mol), mà số mol hh muối là 0.5 mol nên muối còn lại chiếm 0.13 mol, có khối lượng 45.7 - 25.5 = 20,2 g. => khối lượng phân tử của muối còn lại là 155.38(g). Lẻ như vậy thì loại trường hợp này.
* xét kim loại Na, vậy muối của nó là NaNO3, làm y như trên ta có số mol NaNO3 là 0.3 mol => số mol muối còn lại là 0.2 mol => khối lượng phân tử của muối còn lại là 101g => trừ đi nhóm NO3 vậy kim loại tim được là K (39).
Mình search gg cũng thấy cách này nhưng nó dài thật :v minh muồn giải cách khác ấy
 
Top Bottom