Hóa bảo toàn electron

L

leminhnghia1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho khí $CO$ qua ống sứ chứa a gam $Fe_2O_3$ đun nóng, sau một thời gian thu được 13,92 gam hỗn hợp 4 chất rắn. Hòa tan hết lượng chất rắn trên trong dung dịch $HNO_3$ đặc nóng dư thu được 5,824 lít $NO_2$ là sản phẩm khử duy nhất (đktc) và b gam muối. Tính b?
  1. A.16,0 gam
    B.36,0gam
    C.24,2 gam
    D.48,4 gam
 
T

tntlknby

Cho khí CO qua ống sứ chứa a gam Fe2O3 đun nóng, sau một thời gian thu được 13,92 gam hỗn hợp 4 chất rắn. Hòa tan hết lượng chất rắn trên trong dung dịch HNO3 đặc nóng dư thu được 5,824 lít NO2 là sản phẩm khử duy nhất (đktc) và b gam muối. Tính b?

Bạn quy hỗn hợp chất rắn sau pư có $Fe$ và $O$ số mol lần lượn là x, y mol

Có 13,92g chất rắn \Rightarrow 56x + 16y = 13,92

Bảo toàn e hệ kín \Rightarrow 3x - 2y = n_$NO_2$ = 0,26

Giải hệ 2 pt trên có x= 0,2 và y= 0,17

Có n_$Fe(NO_3)_3$ = n_$Fe$ = 0,2 (mol) \Rightarrow m_Muối = 48,4 g

\Rightarrow D
 
Top Bottom