[Hóa] Bài toán tìm kim loại

E

emday_9xtb

M

mdcwin

cho 1 lượng kim loại M phản ứng vs O2 thu đc 7,8 g hỗn hợp gồm M vs va oxit cua M . hòa tna hết hỗn hợp này vào HCl thì thu đc dung dịch chứa 26,7g muối clorua tìm kim loại M
a nhôm B kẽm C canxi D crom

Giải:

M _ $O_2$ ----> M + oxit của M ----> M dư, $O_2$ hết.
Bài toán trở thành : Cho 7,8 g hỗn hợp M và oxit của M......
Ta thấy 4 đáp án cho thì có 2 đán án có hoá trị 2. Vậy ta thử M có hoá trị 2 và giải.
M + 2HCl ----> $MCl_2$ + $H_2$

MO + 2HCl ----> $MCl_2$ + $H_2O$

Số mol muối clorua = 26.7 / (M + 71)
Sau đó giải hệ pt:
Mx + ( M + 16 ) x = 7.8
2x = 26.7 / (M + 71)
Nếu giải đến đây mà M ko nguyên thì thử M có hoá trị 3. =((:)|:)|:)|:)|:)|:)|
đi ngủ đây...
 
Top Bottom