[Hóa]Bài toán khí

P

pehai_nokute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Một hỗn hợp hơi gồm CxHy và NH3 có tổng thể tích là 5 lit. Đốt hoàn toàn hh này bằng 12 lit O2 dư.Sau p/ứ thu đc 18 lit hh khí N2, CO2, H2O, O2. Ngưng tụ hoàn toàn hơi nước còn lại 10 lít khí. Cho 10 lít khí này qua KOH dư còn lại 8 lít khí. Công thứ CxHy là.
A. C2H4 B. CH4 C. C3H6 D. C4H6
­Bài 2. Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp A gồm (CH2=CHCH2OH; C2H5CHO; CH3COCH3; CH3COOCH3) rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình đựng CaO. Khối lượng bình đựng CaO tăng lên bao nhiêu gam?
A. 5,4 B. 13,2 C.37,2 D. 18,6
Bài 3. Đun nóng hỗn hợp khí X gồm C2H2 và H2 với xúc tác Ni, sau một thời gian thu được hỗn hợp khí Y. Dẫn toàn bộ hỗn hợp Y lội từ từ qua bình đựng dung dịch brom (dư) thấy khối lượng bình Br2 tăng 1,32 gam và còn lại 0,448 lít hỗn hợp khí Z (ở đktc) có tỉ khối so với H2 là 8. Khối lượng của hỗn hợp X là:
A. 1,68 gam B. 1,87 gam C. 1, 86 gam D. 1,64 gam
Bài 4. Khi crackinh hoàn toàn một thể tích ankan X thu được ba thể tích hỗn hợp Y (các thể tích
khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất); tỉ khối của Y so với H2 bằng 12. Công thức phân tử của X là
A. C6H14. B. C3H8. C. C4H10. D. C5H12.
Bài 5. Đun nóng hỗn hợp gồm hai rượu (ancol) đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng với H2SO4 đặc ở 140oC. Sau khi các phản ứng kết thúc, thu được 6 gam hỗn hợp gồm ba ete và 1,8 gam nước. Công thức phân tử của hai rượu trên là
A. CH3OH và C2H5OH. B. C2H5OH và C3H7OH.
C. C3H5OH và C4H7OH. D. C3H7OH và C4H9OH.
Bài 6. Hiđro hoá hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm hai anđehit no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thu được (m + 1) gam hỗn hợp hai ancol. Mặt khác, khi đốt cháy hoàn toàn cũng m gam X thì cần vừa đủ 17,92 lít khí O2 (ở đktc). Giá trị của m là
A. 17,8. B. 24,8. C. 10,5. D. 8,8.
Bài 7. Cho 1,24 gam hỗn hợp 4 rượu đơn chức tác dụng vừa đủ với Na thấy thoát ra V ml H2 (đktc) và 1,90 gam muối. Tính V
A.112 ml B. 224 ml C. 336 ml D. 448 ml
@-)@-)

bài tập tự luyện fần các phương pháp giải nhah đó nhưg mình k bjết cách giải. chỉ zùm với. hjx
 
O

o0o_bum_o0o

giải thử, không biết đúng không. Nếu sai gì mọi người sữa giùm nhé :)

bài 7:
khối lượng muối sau phản ứng tăng so với khối lượng rượu trước phản ứng vì thay H = Na
<=> 22x= 1,9 - 1,24 = 0,66 => x = 0,03
=> nNa = 0,03 => mNa = 0,69
Áp dụng ĐLBTKL có mH2=0,03g => nH2=0,16m => VH2 = 0,336l

Câu C


Bài 5:

ĐLBTKL => mhhancol=7,8
nH20=0,1
mà cứ 2phân tử ancol tạo ra 1 phân tử nc => nhh ancol = 0,2
=> Mtrungbình của ancol=39

câu A


 
O

o0o_bum_o0o

không biết đúng hay không nữa :)

Câu 4:

V của X = 3V hỗn hợp
<=> nX = 3n hỗn hợp
mà Mhh=24
=>MX = 72=> C5H12

câu D
 
G

giotbuonkhongten

Bài 1. Một hỗn hợp hơi gồm CxHy và NH3 có tổng thể tích là 5 lit. Đốt hoàn toàn hh này bằng 12 lit O2 dư.Sau p/ứ thu đc 18 lit hh khí N2, CO2, H2O, O2. Ngưng tụ hoàn toàn hơi nước còn lại 10 lít khí. Cho 10 lít khí này qua KOH dư còn lại 8 lít khí. Công thứ CxHy là.

A. C2H4 B. CH4 C. C3H6 D. C4H6
5l CxHy + NH3 + 12 O2 --> 8H2O + 2CO2 + 8 ( N2 + O2)
Bảo toàn O --> O2 hỗn hợp = 6l --> N2 = 2l
Bảo toàn N --> VNH3 = 4l, V CxHy = 1l
nCO2 = 2 --> x = 2
Bảo toàn H --> y = 4
--> C2H4 :mad:)
&shy;Bài 2. Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp A gồm (CH2=CHCH2OH; C2H5CHO; CH3COCH3; CH3COOCH3) rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình đựng CaO. Khối lượng bình đựng CaO tăng lên bao nhiêu gam?
A. 5,4 B. 13,2 C.37,2 D. 18,6

mCO2 + mH2O = 0,2.3.44 + 18.0,2.3 = 37,2 g --> D
Bảo toàn C và H :)
Bài 3. Đun nóng hỗn hợp khí X gồm C2H2 và H2 với xúc tác Ni, sau một thời gian thu được hỗn hợp khí Y. Dẫn toàn bộ hỗn hợp Y lội từ từ qua bình đựng dung dịch brom (dư) thấy khối lượng bình Br2 tăng 1,32 gam và còn lại 0,448 lít hỗn hợp khí Z (ở đktc) có tỉ khối so với H2 là 8. Khối lượng của hỗn hợp X là:
A. 1,68 gam B. 1,87 gam C. 1, 86 gam D. 1,64 gam
m = 0,02.16 + 1,32 = 1,64g
Bảo toàn khối lượng :mad:)
 
P

pehai_nokute

thanks mếy bạn nhiều nhiều nha! hjhj. còn nhiều bài mình thắc mắc lắm, có chj ra y!m cùg thảo luận nha!
pehai_nokute<= y!m đó
 
A

acsimet_91

Bài 6. Hiđro hoá hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm hai anđehit no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thu được (m + 1) gam hỗn hợp hai ancol. Mặt khác, khi đốt cháy hoàn toàn cũng m gam X thì cần vừa đủ 17,92 lít khí O2 (ở đktc). Giá trị của m là
A. 17,8. B. 24,8. C. 10,5. D. 8,8.

Chưa ai làm câu 6 thì tớ vào góp vui vậy!

[TEX]n_{anddehit}=\frac{1}{2}=0,5[/TEX]

[TEX]n_{O_2}=0,8[/TEX]

Khi đốt 2 anđehit no đơn chức được [TEX]n_{CO_2}=n_{H_2O}=a [/TEX]

Bảo toàn O : [TEX]3a=0,8.2+0,5 ->a=0,7[/TEX]

[TEX]m=0,7.12+0,7.2+0,5.16=17,8[/TEX]
 
T

thaohagiang

bai7 chon c ban oi
voi dang bai nay nen dung pp bao bao khoi luong ban a.ban viet pt tong quat pu cua ruou don chuc va na.
ta thay cu 1 mol pu thi khoi luong tang len hay giam di 22g.vay 1.90-1.24=0.66 gam.suy ra so mol cac chat pu la 0.66:22=0.03 mol.suy ra so mol chat khi(h2) la = 0.015mol =336 ml
 
T

thaohagiang

bai 5 chon A.ta nhan thay 2 ruou pu tao ra ete thi thu dc 1 nuoc.suy ra hon hop 2 ruou ban dau la 0.2 .vay M=39 nhu ban tren vua trinh bay vay chi co a la phu hop

chuc ban hoc tot
 
Top Bottom