[Hóa] Bài tập về sắt

Z

zuzu_angel246

D

drthanhnam

mấy bạn giải giùm mình câu này với,cho 35,84g Fe,Fe2O3 vao HNO3 thu được dung dịch gồm 2 muối,trong do so mol Fe2+ gap 4,2 lan so mol Fe3+,tính so mol hno3 tối thiểu cần dùng,cảm ơn trước nha, hình như đáp án la 1,04.

Do dd có cả Fe3+ và Fe2+ nên HNO3 chỉ hoà tan Fe2O3.
Fe2O3 --> 2Fe3+
x------------>2x
Fe + 2Fe3+ ---> 3Fe2+
y---->2y---------->3y
Vậy: 3y=4,2.(2x-2y)
=>11,4y=8,4x
Và: 160x+56y=35,84
=> x=0,178 và y=0,1321
Vậy nHNO3=3x.3=1,068
 
Top Bottom