[hoá] Bài tập về Kim loại + axit không có tính oxh mạnh

B

be_mum_mim

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho m(g) hỗn hợp gồm Cu, Fe, Al tác dụng với dd $HNO_3$ loãng thì thu được (m+31)g muối nitrat. . Nếu cho m(g) hỗn hợp KL trên tác dụng với $O_2$ được các oxit $CuO; Fe_2O_3; Al_2O_3$ thì khối lượng của oxit là:
A. m + 31
B. m+16
C. m + 4
D. m + 48

2, Cho m(g) hỗn hợp gồm Cu; Zn; Fe tác dụng hết với dd $HNO_3$ loãng thu được dd A. Cô cạn dd A thu được (m+62)g muối nitrat. Nung hỗn hợp muối khan trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn có khối lượng là:
A. m+8
B.m+16
c. m+4
d. m+31

AC giải chi tiết giúp em ạ!
 
H

hoangledinh45

Câu1:
Gọi số mol Cu, Fe, Al là x, y, z, ta có:
Phản ứng 1:
Ta có: m muối= m kim loại + m NO3-
<---> m+31 = m + mNO3- ---> mNO3- = 31(g) ---> nNO3- = 0,5(mol)
Cu.....-2e--->Cu2+ --->2NO3- (trong Cu(NO3)2)
x.........2x........x.............2x
Fe......-3e---->Fe3+ --->3NO3- (trong Fe(NO3)3)
y.........3y.........y.............3y
Al......-3e---->Al3+ --->3NO3- (trong Al(OH)3)
z.........3z.........z.............3z
N+5...+3e--->N+2

từ pt trên ta thấy n NO3- trong muối = n e kim loại cho = 2x + 3y +2z = 0,5 mol
Phản ứng 2:
Cu.....-2e--->Cu2+
x.........2x........x
Fe......-3e---->Fe3+
y.........3y.........y
Al......-3e---->Al3+
z.........3z.........z
O2......+4e--->2O2-
n e cho = n e nhận = 2x + 3y + 3z = 0,5 (mol) ---> n O2- = 0,5/2 = 0,25 (mol) --->
m O2- = 0,25.16 = 4(g)
mà m oxit = m kim loại + m O2- = m + 4
 
H

hoangledinh45

Câu 2 làm tương tự câu 1, đáp số là (m+ 8)---> A
.........................................................................................
 
Top Bottom