[Hoá] Bài tập về $HNO_3$.

P

phamthimai146


2.16g Mg + $HNO_3$ dư => 0.896l NO (đktc) + dd X.

Khối lượng muối khan thu được sau khi bay hơi dung dịch X là?



Dữ kiện như thế này chắc không có muối amoni đâu, M muối = m kl + m NO3-, ne=3nNO=nNO3-
\Rightarrow m=...


Có muối NH4NO3


mol Mg = 2,16/24 = 0,09 ===> mol e nhường = 0,09*2 = 0,18
mol NO = 0,896/22,4 = 0,04 ==> mol e nhận = 3*0,04 = 0,12 < 0,18 ==> có muối NH4NO3 x mol
Bảo toàn mol e : 0,18 = 0,12 + 8x ==> x = 0,0075
khối lượng muối = 148*0,09 + 80*0,0075 = 13,92
 
Top Bottom