[Hóa] Bài tập về Fe

N

ngochoanhqt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để khử hoàn toàn 3,04 g hổn hợp X gom FeO, Fe2O3 và Fe3O4 cần 0,05 mol H2. Mặt khác để hoa tan hoàn toàn 3,04g hổn hợp trên bang dd H2SO4đ,n thu đc V lit khí SO2 là san pham khử duy nhất. Hỏi V la bao nhiêu?
A. 0,11 B.0,224 C.0.336 D.0,448
dap an la B: ai giải giup minh voi! minh cảm ơn.
 
H

hocmai.hoahoc

chào em!

bài tập này có thể áp dụng phương pháp quy đổi
em có thể quy đổi hỗn hợp ban đầu về hỗn hợp gồm FeO x (mol) và Fe2O3 y (mol)
Thí nghiệm 1:
FeO + H2 \Rightarrow Fe + H2O
x (mol) \Rightarrow x (mol)
2 Fe2O3 + 6 H2 \Rightarrow 4 Fe + 6 H2O
y (mol) \Rightarrow 3y (mol)
giải hệ:
[TEX]\left{\begin{72x+160y=3,04}\\{x + 3y=0,05} [/TEX]
thu được kết quả [TEX]\left{\begin{x=0,02}\\{y=0,01} [/TEX]
Thí nghiệm 2:
khi cho hỗn hợp FeO và Fe2O3 phản ứng với H2SO4 đặc thì chỉ có FeO phản ứng tạo khí SO2, đến đây em có thể viết phương trình phản ứng hoặc áp dụng bảo toàn electron để tính thể tích SO2:
2 FeO + 4 H2SO4 \Rightarrow Fe2(SO4)3 + SO2 + 4 H2O
0,02 \Rightarrow 0,01 (mol)
vậy V= 0,01 x 22,4 = 0,224 lit đáp án B
 
0

01636516376

góp ý

ở đây ta có thể dùng bảo toàn điện tích và bảo toàn e để giải nhanh hơn mà không cần phải viết pt
 
Top Bottom