[Hóa] Bài tập về Fe và Cu

M

makumata

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)cho hỗn hợp gồm 1,12g Fe và 1,92g Cu vào 400ml dung dịch (H2SO4 0,5M, NaNO3 0,2M) thu được dung dịch X và khí NO(sản phẩm khử duy nhất ). cho V ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X thì lượng kết tủa thu được là lớn nhất.giá trị tối thiểu của V là ?
 
A

anhtraj_no1

V H2SO4 và V của NaNO3 = V của NaOH ( vì đều là dd lỏng trong bình giống như nước vậy )
=> v NAOH = 400 ml
 
H

heartrock_159

3Cu + 8H+ + 2NO3- --> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
0.03---0.08---0.02---------0.03
2Fe + 8H+ + 2NO3- --> 2Fe3+ + 2NO + 4H2O
0.02---0.08---0.02--------0.02
Ta có: nH+ = 0.4, nNO3-=0.08
nCu=0.03, nFe=0.02. Theo pt => nH+dư=0.24
=> nNaOH=0.03x2+0.02x3+0.24=0.36mol => V=0.36
 
Top Bottom