[Hóa] Bài tập về Cu

T

tsubasa1011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho 4g hh kl gồm Cu, Zn và Al vào dd H2SO4 đặc nóng dư thu được 4,48l khí SO2 ở đktc. Khối lượng muói clorua thu được khi cho 4g hh trên đốt trong khí Clo dư là
A.18,2g B.20,4g C.21,75g D.23,525g

2.Cho 36g hh Fe3O4 và Cu vào dd HCl dư. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn khối lượng không tan là 6,4g. %khối lượng của Fe3O4 trong hh ban đầu là:
A.64,64% B.82,22% C.32,22% D.45,76%
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 1:
Khi cho hỗn hợp kim loại tác dụng với H2SO4 đặc và Cl2 dư thì số mol electron nhường trong cả 2 thí nghiệm là như nhau => số mol electron và S^+6 nhận và Cl2 nhận là như nhau:
S^+6 + 2e => S^+4
.......... 0,4 <--- 0,2 mol.
Cl2 + 2 e => 2 Cl-
x ----> 2x
=> 2x=0,4 => x= 0,2 => Khối lượng muối = m kim loại + m Cl2 = 4 + 0,2*71= 18,2 gam.
Câu 2:
Gọi số mol của Fe3O4 và Cu lần lượt là x, y mol.
Fe3O4 + 8 HCl => FeCl2 + 2 FeCl3 + 4 H2O.
x -------------------> x ----------> 2x
Cu + 2 FeCl3 => CuCl2 + 2 FeCl2.
x <----- x
Khối lượng không tan (y-x)*64= 6,4 ; 232x + 64y = 36 .
Giải hệ : x= 0,1 ; y = 0,2.
=> %mFe3O4= 64,44%.
 
Top Bottom