[Hoá] Bài tập tổng hợp

D

dabuon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nung 1 hh rắn a gồm a mol [TEX]FeCO_3 [/TEX]và b mol [TEX]FeS_2[/TEX] trong bình kín chứa không khí dư. Sau khi các Pu xảy ra hoàn toàn đưa bình về nhiệt độ ban đầu thấy áp suất trong bình thay đổi không đáng kể so với trước. xác đinh mối liên hệ giữa a và b?
2. hợp chất X( C,H,O) có khối lượng mol bằng 90g. Pu với [TEX]NaHCO_3 [/TEX]tạo ra CO_2. Số lượng chất thoả mãn X là?
A.1 B. 2 C. 3 D. 4
3. Sắp xếp theo trình tự khả năg thế dễ dàng vào vòng bezen
benzen, toluen,anilin, clobezen, nitrobenzen
đặt tên tiêu đề đúng qui định_lần 1_đã sửa
 
Last edited by a moderator:
M

marucohamhoc

3. Sắp xếp theo trình tự khả năg thế dễ dàng vào vòng bezen
benzen, toluen,anilin, clobezen, nitrobenzen
cái này tớ sưu tầm:D, hic@-)
phản ứng thế nào vòng benzen là phản ứng thế electrophin (thế Se(Ar)) có nghĩa là tác nhân electrophin sẽ tấn công vòa vòng ben zen trước
,như vậy thì hợp chất nào mà vong benzen giàu electron hơn sẽ phản ứng nhanh hơn
ben zen giàu electron hơn nitro ben zen do đó ben zen sẽ phản ứng nhanh hơn
lưu ý rằng tác nhân electrophin là các tác nhân mang điện tích dương
vd ;gốc R+
= > sắp xếp theo trình tự: clobenzen, nitrobenzen, benzen, toluen, anilin
đoán:D
các bạn xem tớ sai ở đâu nói tớ sửa nha:x
:-S
 
G

giotbuonkhongten

1. Nung 1 hh rắn a gồm a mol [TEX]FeCO_3 [/TEX]và b mol [TEX]FeS_2[/TEX] trong bình kín chứa không khí dư. Sau khi các Pu xảy ra hoàn toàn đưa bình về nhiệt độ ban đầu thấy áp suất trong bình thay đổi không đáng kể so với trước. xác đinh mối liên hệ giữa a và b?
2. hợp chất X( C,H,O) có khối lượng mol bằng 90g. Pu với [TEX]NaHCO_3 [/TEX]tạo ra CO_2. Số lượng chất thoả mãn X là?
A.1 B. 2 C. 3 D. 4
3. Sắp xếp theo trình tự khả năg thế dễ dàng vào vòng bezen
benzen, toluen,anilin, clobezen, nitrobenzen

FeCO3 + 1/4O2 ---------> CO2 + 0,5Fe2O3
a ----------- a/4
[TEX]FeS2 + \frac{11}{4}O_2-------------> 2SO2[/TEX]
b ---------------------- 11b/4

[TEX]\frac{a}{4} + \frac{11b}{4} =a+2b [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a=b[/TEX]

2. Axit

CxHyOz

* z = 2 --> C4H10O2 --> Có 2 đồng phân CCCCOOH, C(C)CCOOH
* z = 4 --> C2H2O4 --> axit oxalic (COOH)2
--> có 3ct thỏa

3. anilin > toluen > benzen >clobezen>nitrobenzen

Phụ thuộc vào nhóm thế thuộc loại đẩy hay hút
 
D

dabuon

.
Axit

CxHyOz

* z = 2 --> C4H10O2 --> Có 2 đồng phân CCCCOOH, C(C)CCOOH
* z = 4 --> C2H2O4 --> axit oxalic (COOH)2
--> có 3ct thỏa
mà sao đáp án ra là 4 ha a?
còn cho e hỏi clobenzen sao khó thể hơn benzen? Cl- cũng là nhóm đẩy e mà:
Thanks u a!!
 
Last edited by a moderator:
D

doime

câu 3 cậu lấy từ nguồn cụ thể nào không hay tự nghĩ ra thế câu.........
tớ nghĩ trong cái đề cụ thể chẳng ai ra câu như câu 3 đâu
vs chương rtrình và kiến thức thpt làm sao có thể so sánh nôi ba cái anilin clobezen vs toluen:):)
 
N

nhoc_maruko9x

.
mà sao đáp án ra là 4 ha a?
còn cho e hỏi clobenzen sao khó thể hơn benzen? Cl- cũng là nhóm đẩy e mà:
Thanks u a?
Đẩy hay hút là một chuyện, khó hay dễ là chuyện khác. Bạn đừng nhầm lẫn cho rằng cứ hút e thì khó mà đẩy e thì dễ. SGK có cái mục này làm học sinh dễ nhầm, tuy nhiên nó cũng đúng cho nhiều TH, dĩ nhiên trừ cái TH halogen ra, hút e nhưng mà lại khó thế.
 
Top Bottom