[Hóa] Bài tập tổng hợp

T

t0mnu0ng

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: *** cháy hoàn toàn 18g 1 este X dơn chức thu dược 20,16 l C[TEX]O_2[/TEX] (dktc) và 12,96 g nước. Mặt khác nếu cho 21 g X tác dụng với 200ml dd KOH 1,2M sau dó cô cạn dd thu dược 34,44g chất rắn khan. CTPT của axit tạo ra X là
C.[TEX]C_5[/TEX][TEX]H_10[/TEX][TEX]O_3[/TEX]
Câu 2:Hòa tan hết a(g) oxit MO (M hóa trị 2 ko dổi) = 1 lượng vừa dủ dd H2SO4 17,5% thu dc dd muối có nồng dộ 20%. Hãy cho biết, khi cho khí CO dư di qua ống sứ dựng 12g oxit MO thu dược bao nhiêu g chất rắn
A. 12 B.7,2 C.9,6g d.5,4g
Câu 3:Cho 1 lượng este dơn chức X tác dụng với dd NaOH vừa dủ thu dược 26,5g hh 2 muối, trong dó khối lượng muối này = 63,08% khối lượng muối kia. CT của X là:
A.CH3COOC6H4CH3 B.CH3COOC6H5 C.HCOOC6H4CH3 d.C2H5COOC6H5
Câu 4: oxi hóa 12g hh 1 ancol dơn chức và 1 andehit dơn chức thu dược 1 axit hữu cơ duy nhất ( h=100%). Cho lượng ãit này tác dụng với m g dd NaOH 2% và Na2CO3 13,25% thu dược dung dịch chỉ chứa muối hữu cơ với nồng dộ 18,84%. Andehit ban dầu là
A.Etanal B.Butanal C.Metanal d.Propanal
Cám ơn cả nhà :)
CHÚ Ý ĐẶT TÊN ĐÚNG QUI ĐỊNH_ĐÃ SỬA_LẦN 1
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Câu 2:Hòa tan hết a(g) oxit MO (M hóa trị 2 ko dổi) = 1 lượng vừa dủ dd H2SO4 17,5% thu dc dd muối có nồng dộ 20%. Hãy cho biết, khi cho khí CO dư di qua ống sứ dựng 12g oxit MO thu dược bao nhiêu g chất rắn
A. 12 B.7,2 C.9,6g d.5,4g




chọn nMO = 1 mol

--> mdd H2SO4 = 560

mdd sau pư = 576+M

-->[TEX] \frac{M+96}{M+576}.100 = 20[/TEX]

--> M = 24

--> m = 7,2
 
H

hienzu

Câu 1: *** cháy hoàn toàn 18g 1 este X dơn chức thu dược 20,16 l C[TEX]O_2[/TEX] (dktc) và 12,96 g nước. Mặt khác nếu cho 21 g X tác dụng với 200ml dd KOH 1,2M sau dó cô cạn dd thu dược 34,44g chất rắn khan. CTPT của axit tạo ra X là
C.[TEX]C_5[/TEX][TEX]H_10[/TEX][TEX]O_3[/TEX]
:)
eq.latex

eq.latex
..................0,9...........0,72

\Rightarrow
eq.latex


eq.latex


\Rightarrow x=5, y=8
\Rightarrow CTPT:
eq.latex


Có:
eq.latex

eq.latex
X là 1 este vòng
eq.latex
CTCT
( bài này ko hỏi CTCT nhỉ);)
 
T

t0mnu0ng

tớ ko hiểu, bài này ra C5H10O3 cơ mà, lúc dầu tưởng dơn giản làm rồi mới thấy bế tắc T.T
 
T

tranvanlinh123

Câu 1: đốt cháy hoàn toàn 18g 1 este X dơn chức thu dược 20,16 l C[TEX]O_2[/TEX] (dktc) và 12,96 g nước. Mặt khác nếu cho 21 g X tác dụng với 200ml dd KOH 1,2M sau dó cô cạn dd thu dược 34,44g chất rắn khan. CTPT của axit tạo ra X là
C.[TEX]C_5[/TEX][TEX]H_10[/TEX][TEX]O_3[/TEX]
ta có nCO2=0,9mol; nH2O=0,72mol
bảo toàn nguyên tố nO(X)=0,36mol
do este đơn chức nên nX=0,18
=>C5H8O2

Câu 3:Cho 1 lượng este dơn chức X tác dụng với dd NaOH vừa dủ thu dược 26,5g hh 2 muối, trong dó khối lượng muối này = 63,08% khối lượng muối kia. CT của X là:
A.CH3COOC6H4CH3 B.CH3COOC6H5 C.HCOOC6H4CH3 d.C2H5COOC6H5
đáp án : A.CH3COOC6H4CH3
thử là nhanh nhất!
ta có kluong 2 muối là 16,5 và 10,25
do tỷ lệ mol 1:1
nên tỷ lệ m1:m2=M1:M2 (M: PTK của muối)
thử vào thì có A tm~
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

1.khi nung nóng mạnh 25,4 gam hỗn hợp gồm kim loại M và một oxit sắt để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc 11,2 gam sắt và 14,2 gam một oxit kim loại M .M là
A. Al B.Cr C.Mn D.Zn
2. cho hơi nước đi qua than nóng đỏ được hỗn hợp khí X gồm CO,CO2 ,H2 .toàn bộ lượng khí X vừa đủ khử hết 48 gam Fe2O3 thành Fe và thu đc 10,8 gam H2O .% thể tích CO2 trong hỗn hợp khí X là
A 28,571% b. 14,286% c.13,325% d.16,13%
giúp em vs nhé
 
T

tranvanlinh123

1.khi nung nóng mạnh 25,4 gam hỗn hợp gồm kim loại M và một oxit sắt để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc 11,2 gam sắt và 14,2 gam một oxit kim loại M .M là
A. Al B.Cr C.Mn D.Zn
bài này từng làm 1 lần rồi, nhưng rối lắm!
cách dễ nhất là thử đáp án bạn ak! thử vào 14,2 gam một oxit kim loại M
=>Mn
2. cho hơi nước đi qua than nóng đỏ được hỗn hợp khí X gồm CO,CO2 ,H2 .toàn bộ lượng khí X vừa đủ khử hết 48 gam Fe2O3 thành Fe và thu đc 10,8 gam H2O .% thể tích CO2 trong hỗn hợp khí X là
A 28,571% b. 14,286% c.13,325% d.16,13%
giúp em vs nhé
khí X vừa đủ khử hết 48 gam Fe2O3 thành Fe =>nO=0,9mol
thu đc 10,8 gam H2O =>nO(+H2)=0,6mol
=>nCO=nO=0,3mol
vậy trong hh X có 0,3mol CO; 0,6mol H2, và CO2
0,6mol H2=>nH2O=0,6 =>2nCO2=nH2O-nCO=0,3
=>nCO2=0,15mol
=%CO2=14,3%
 
Last edited by a moderator:
T

t0mnu0ng

dáp án là C5H10O3 cơ ban ạ, sai hệt tớ, chẳng hiểu làm kiểu j hay là đáp án sai nữa :D
 
Y

yuyuvn

khí X vừa đủ khử hết 48 gam Fe2O3 thành Fe =>nO=0,9mol
thu đc 10,8 gam H2O =>nO(+H2)=0,6mol
=>nCO=nO=0,3mol
vậy trong hh X có 0,3mol CO; 0,6mol H2, và CO2
bạn kt lại có dữ kiện gì về thể tích của X ko? hay đk liên quan tới CO2 ko?

Bạn phải viết phương trình ra, dựa vào tỉ lệ mol của H2/CO để cân bằng:

[TEX]\frac{3}{2}C + 2H2O \rightarrow CO + \frac{1}{2}CO2 + 2H2[/TEX]

Từ đây dễ dàng tính ra đáp số rồi ^^.
 
Top Bottom