[hóa] bài tập ôn

E

em_la_girl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 17: Đun nóng glixerin với axit hữu cơ đơn chức X (xúc tác H2SO4 đặc) thu được hỗn hợp các este trong đó có
một este có công thức phân tử là C12H14O6. Công thức cấu tạo của X là
A. HCOOH B. CH3COOH C. CH2=CH-COOH D. CH3CH2COOH
Câu 18: Đun nóng glixerin với axit hữu cơ đơn chức X (xúc tác H2SO4 đặc) thu được hỗn hợp các este trong đó có
một este có công thức phân tử là C9H14O6. Công thức cấu tạo của X là
A. HCOOH B. CH3COOH C. CH2=CH-COOH D. CH3CH2COOH

các bạn viết rõ cơ chế phản ứng của bài tập này nhé =.=
 
G

girlbuon10594

Câu 17: Đun nóng glixerin với axit hữu cơ đơn chức X (xúc tác H2SO4 đặc) thu được hỗn hợp các este trong đó có
một este có công thức phân tử là C12H14O6. Công thức cấu tạo của X là
A. HCOOH B. CH3COOH C. CH2=CH-COOH D. CH3CH2COOH

~~> Gợi ý:
[TEX]X[/TEX] đơn chức nên X sẽ có dạng [TEX]RCOOH[/TEX]

[TEX]3RCOOH + C_3H_5(OH)_3 \to (RCOO)_3C_3H_5 + 3H_2O[/TEX]

Mặt khác sau PƯ ta thu được 1 este là [TEX]C_{12}H_{14}O_6[/TEX]

\Rightarrow Số [TEX]C[/TEX] có trong [TEX]X=\frac{12-3}{3}=3[/TEX]

\Rightarrow Số [TEX]H[/TEX] có trong [TEX]X=\frac{14-5}{3}+1=4[/TEX]

\Rightarrow Đáp án [TEX]B[/TEX]


Câu 18: Đun nóng glixerin với axit hữu cơ đơn chức X (xúc tác H2SO4 đặc) thu được hỗn hợp các este trong đó có
một este có công thức phân tử là C9H14O6. Công thức cấu tạo của X là
A. HCOOH B. CH3COOH C. CH2=CH-COOH D. CH3CH2COOH

Bài này làm tương tự bài trên, đáp án sẽ là [TEX]B[/TEX]

Nhưng bài này chỉ cần tìm số [TEX]C[/TEX] có trong [TEX]X[/TEX] thôi

Vì trong các đáp án, có mỗi [TEX]B[/TEX] thỏa mãn, làm trắc nghiệm mà, nhanh và chính xác là điều quan trọng:D
 
E

em_la_girl



~~> Gợi ý:
[TEX]X[/TEX] đơn chức nên X sẽ có dạng [TEX]RCOOH[/TEX]

[TEX]3RCOOH + C_3H_5(OH)_3 \to (RCOO)_3C_3H_5 + 3H_2O[/TEX]

Mặt khác sau PƯ ta thu được 1 este là [TEX]C_{12}H_{14}O_6[/TEX]

\Rightarrow Số [TEX]C[/TEX] có trong [TEX]X=\frac{12-3}{3}=3[/TEX]

\Rightarrow Số [TEX]H[/TEX] có trong [TEX]X=\frac{14-5}{3}+1=4[/TEX]

\Rightarrow Đáp án [TEX]B[/TEX]



Bài này làm tương tự bài trên, đáp án sẽ là [TEX]B[/TEX]

Nhưng bài này chỉ cần tìm số [TEX]C[/TEX] có trong [TEX]X[/TEX] thôi

Vì trong các đáp án, có mỗi [TEX]B[/TEX] thỏa mãn, làm trắc nghiệm mà, nhanh và chính xác là điều quan trọng:D
các bạn có thể nói mình biết tại sao số C và số H lại bằng như vậy không >"<
...............................................................................................................................
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

các bạn có thể nói mình biết tại sao số C và số H lại bằng như vậy không >"<
...............................................................................................................................


Thì người ta bảo là sau PƯ thu được este là [TEX]C_{12}H_{14}O_6[/TEX] mà

Trong khi đó, este thu được có dạng là [TEX](RCOO)_3C_3H_5[/TEX]

Thì số nguyên tử [TEX]C = 12-3[/TEX] ( trừ [TEX]3[/TEX] là trừ đi số [TEX]C[/TEX] có ở [TEX]C_3H_5[/TEX] đó)
Sau đó phải chia cho [TEX]3[/TEX] vì este là [TEX](RCOO)_3[/TEX] mà

Còn tính số nguyên tử [TEX]H[/TEX] cũng làm tương tự


P/S: Nếu thấy giúp ích gì thì thanks phát nhá, lâu lắm rồi ứ có được thanks:((
 
  • Like
Reactions: Đỗ Tiến
Top Bottom