[hóa] bài tập ôn thi

B

boy_dep_trai_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 (ko biết làm :|) Hỗn hợp A gồm hai muối cacbonat của hai kim loại kế tiếp nhau trong phân nhóm IIA. Hòa tan hoàn toàn 3,6 gam hỗn hợp A trong dung dịch HCl thu được khí B. Cho toàn bộ lượng khí B hấp thụ hết bởi 3 lít Ca(OH)2 0,015M, thu
được 4 gam kết tủa. Kim loại trong hai muối cacbonat là:
A. Mg, Ca
B. Ca, Ba
C. Be, Mg
D. A hoặc C

câu 2 Hỗn hợp X nặng 5,28 gam gồm Cu và một kim loại M chỉ có hóa trị II có cùng số mol. X tan hết trong HNO3 sinh ra 3,584 lít hỗn hợp NO2 và NO (đktc) có tỷ khối với H2 là 21. Kim loại chưa biết là:
A. Ca B. Mg C. Ba D. Zn
mình làm thế này ko ra mọi người giúp nha
n e cho=2nCu+2nM
ne nhận =nNO2+3nNO
theo đường chéo --->nNO2=0,12 và nNO=0,04
---> nCu+nMg=0,12
làm thế nào nữa :|
(nếu cách làm ko đúng mọi người làm cách khác giúp mình nhé) ;)
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

Câu 1. Bạn Dùng phương pháp bảo toàn nghuyên tố C thì ta sẽ có [TEX]nCO_2=nCO_3^{2-}[/TEX]. Sau pứ được 0,04 mol kết tủa mà lượng [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] là 0,045mol vậy ta tính [TEX]nCO_2[/TEX] theo mol kết tủa sẽ là 0,04mol =>[TEX]nCO_3^{2-}[/TEX]=0,04mol
Mà muối Cacbonat = mKl + [TEX]mCO_3^{2-}[/TEX].
=>mKl = 1,2g. Kl và [TEX]CO_3^{2-}[/TEX] đều có điện tích là 2 nên cho tỉ lệ 1:1 =>M(trung bình Kl) =30.
Câu A.


Câu 2. Bạn xem lại số mol [TEX]NO_2[/TEX] và [TEX]NO[/TEX] ý bạn!
Tỉ lệ mol là 3:5 =>[TEX]nNO_2[/TEX]=0,1 và [TEX]nNO[/TEX]=0,06
=>M và Cu đều là KL hóa trị II, dùng ĐLBT Electron => tổng mol là 0,14 =>M(trung bình) = 37,71 => M là Mg.
Rất mong các bạn góp ý!
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

Câu 1. Bạn Dùng phương pháp bảo toàn nghuyên tố C thì ta sẽ có [TEX]nCO_2=nCO_3^{2-}[/TEX]. Sau pứ được 0,04 mol kết tủa mà lượng [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] là 0,045mol vậy ta tính [TEX]nCO_2[/TEX] theo mol kết tủa sẽ là 0,04mol =>[TEX]nCO_3^{2-}[/TEX]=0,04mol
Mà muối Cacbonat = mKl + [TEX]mCO_3^{2-}[/TEX].
=>mKl = 1,2g. Kl và [TEX]CO_3^{2-}[/TEX] đều có điện tích là 2 nên cho tỉ lệ 1:1 =>M(trung bình Kl) =30.
Câu A.


Câu 2. Bạn xem lại số mol [TEX]NO_2[/TEX] và [TEX]NO[/TEX] ý bạn!
Tỉ lệ mol là 3:5 =>[TEX]nNO_2[/TEX]=0,1 và [TEX]nNO[/TEX]=0,06
=>M và Cu đều là KL hóa trị II, dùng ĐLBT Electron => tổng mol là 0,14 =>M(trung bình) = 37,71 => M là Mg.
Rất mong các bạn góp ý!

Bài 1 hình như bạn giải thiếu 1 TH. còn TH tạo ra 2 muối nữa => mol CO2 = 0,05

=> M trung bình = 12 => cả đáp án C

=> đáp án cuối cùng D
 
B

boy_dep_trai_9x

Câu 1. Bạn Dùng phương pháp bảo toàn nghuyên tố C thì ta sẽ có [TEX]nCO_2=nCO_3^{2-}[/TEX]. Sau pứ được 0,04 mol kết tủa mà lượng [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] là 0,045mol vậy ta tính [TEX]nCO_2[/TEX] theo mol kết tủa sẽ là 0,04mol =>[TEX]nCO_3^{2-}[/TEX]=0,04mol
Mà muối Cacbonat = mKl + [TEX]mCO_3^{2-}[/TEX].
=>mKl = 1,2g. Kl và [TEX]CO_3^{2-}[/TEX] đều có điện tích là 2 nên cho tỉ lệ 1:1 =>M(trung bình Kl) =30.
Câu A.


Câu 2. Bạn xem lại số mol [TEX]NO_2[/TEX] và [TEX]NO[/TEX] ý bạn!
Tỉ lệ mol là 3:5 =>[TEX]nNO_2[/TEX]=0,1 và [TEX]nNO[/TEX]=0,06
=>M và Cu đều là KL hóa trị II, dùng ĐLBT Electron => tổng mol là 0,14 =>M(trung bình) = 37,71 => M là Mg.
Rất mong các bạn góp ý!
đáp án thì đúng rồi nhưng cho mình hỏi lại tỉ lệ mol nhá
NO2(M=46)......................12
.......................42.................
NO(30).............................4
---> tỉ lệ là 3:1 mà :|
tớ nhầm chỗ nào à
 
H

huong4495

câu 2 Hỗn hợp X nặng 5,28 gam gồm Cu và một kim loại M chỉ có hóa trị II có cùng số mol. X tan hết trong HNO3 sinh ra 3,584 lít hỗn hợp NO2 và NO (đktc) có tỷ khối với H2 là 21. Kim loại chưa biết là:
A. Ca B. Mg C. Ba D. Zn
sử dụng đường chéo => mol NO2=0.12 NO=0.03
tổng e nhận=0.12*1+0.03*4=0.24
Cu - 2e =Cu^2+
a 2a
M - 2e = M^2+
a 2a
có 4a=0.24 <=>a=0.06
==>khối lượng Cu=0.06*64=3.84
khối lượng M=1.44
kết hợp n =0.06 ===> M=1.44/0.06=24 Mg
 
Last edited by a moderator:
T

thuhoai13329

các bạn làm sai hết cả rồi :-s

Mình k hiểu các bạn tính kiểu gì mà lại ra tỉ lệ là 3:5 @.@... lại có bạn tỉ lệ là 3:1 mà lại ra là 0,12 và 0,03 trong khi đó tổng số mol thì bằng 0,16
sau đây mình xin đưa ra cách giải !!!

số mol khí = 3,584/22,4=0,16 mol
dựa vào sơ đồ đường chéo ta có
NO2 ( M=46 )---------- ----------12
42 ----> NO2/NO=3
NO ( M=30 )----------- ---------4
-> số mol NO2=(3/4)x0,16= 0,12 -> số mol NO=0,04

ta dễ dàng tính được tổn số mol e nhận = 0,12 + 0,04x3 = 0,24
mà tổng e cho= tổng e nhận -> tổng e cho = 0,24
Vì 2 kim loại có hóa trị 2 ->> tổng số mol của hỗn hợp = 0,24/2 =0,12
->>> M trung bình của h2 = 5,28/0,12 = 44
M trung bình bằng 44 -> loại đc 2 đáp án Ba và Zn, vậy chỉ còn lại 2 đáp án là Ca và Mg
Lưu ý : đề bài cho số mol của 2 chất bằng nhau ->> nCu=nX=0,12/2=0.06
TH1 : nếu X là Ca
ta có mh2=5,28= mCU+mCa = 64x0,06 + 40x0,06 = 6,24 ( Vô lý )
TH2 : nếu X là Mg
->> mh2= mCU + mMg = 0,06x64 + 0,06x24 = 5,28
Vậy X là Mg
 
Top Bottom