[Hóa] Bài tập kim loại

C

chop9ccc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 48g hỗn hợp các kim loại Mg, Zn, Al, Cu trong Oxi dư thu được 60.8g rắn khan. Cũng cho 48g hỗn hợp các kim loại này vào dung dịch H2SO4 đặc nguội, dư đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 11.2 lít khí SO2 sản phẩm khử duy nhất ở đktc. % kl Al trong hh đầu là:
A. 5,4% B. 10.8% C. 18.75% D. 11.25%
 
D

daiphongxt

Đốt cháy hoàn toàn 48g hỗn hợp các kim loại Mg, Zn, Al, Cu trong Oxi dư thu được 60.8g rắn khan. Cũng cho 48g hỗn hợp các kim loại này vào dung dịch H2SO4 đặc nguội, dư đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 11.2 lít khí SO2 sản phẩm khử duy nhất ở đktc. % kl Al trong hh đầu là:
A. 5,4% B. 10.8% C. 18.75% D. 11.25%

Giải:mol oxi(pứ)=0,4 mol=> mol KL nhường=4. mol oxi=1,6 mol
mol SO2 nhận=0,5.2=1 mol
Al thụ động trong H2SO4 đặc nguội nên :
mol Al=1/3[mol KL nhường(pứ với O2)- mol SO2 nhận]=0,2 mol
=>%Al=11,25%
 
Top Bottom