[ Hóa] Bài tập kim loại

S

smileandhappy1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn kim loại A vao d2 HNO3(l) thu dược d2 X và 0,2 (mol) NO (sp khử !) . Tương tự cũng hòa tan kl B vào d2 HNO3 trên chỉ thu dược d2 Y .Trộn X vs Y thu được Z .Cho NaOH dư vào Z thu dc 0,1 (mol) khí và 1 luong kết tủa D.Nung D đến klg ko đổi thu dc 40g CR .Biện luận để tìm A và B.Biết rằngcar Avà B đều có hóa trị 2, tỉ lệ klg ngtử của chúng là 3:8 và klg ngtử của chúng đều là số nguyên lớn hơn 23 và bé hơn 70.
 
R

redtwilight_56

theo bạn thì cái X và Y khi cho vào NạOH lại có khí bay ra. Bạn có thể xem lại cai đầu bài không. Mình không hiểu lắm
 
R

redtwilight_56

thì KL B PU vs HNO3 ko có khí thoát ra thì đương nhiên tạo ra NH4NO3
.

Mình ra rồi: 2 kim loại cần tìm là Cu và Mg
bạn tình bình thường ta tính đc số mol của A và B lần lượt là 0.3 và 0.4 mol
chất rắn D có dạng là AO và BO vì cùng hóa trị 2 mà
theo bảo toàn nguyên tố số mol của chúng lần lượt là 0.3 và 0.4 mol
vậy ta có: 0.3*(A+16) + 0.4*(B+16) = 40 <==> 0.3A+0.4B=28.8
hơn nữa ta có tỉ lệ về khối lượng nguyên tử nữa nhưng chưa biết A/B=3/8 hay B/A=3/8
ta xét 2 trường hợp và kết hợp đk là chúng có khối lượng nguyên tử lớn hơn 23 và nhỏ hơn 70
Vừa nẫy mình đọc k kỹ đề bài nên thắc mắc nhầm
 
Top Bottom