[Hóa ]Bài tập khí

N

nguyenkien1402

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trước tiên là các bài về định tính
từ NaNO3 + với gì để tạo thành HNO3

nhận biết các chất khí : CO2, CO, SO2, H2
nhận biết các chất rắn: SiO2, CaCO3, Na2CO3, NaNO3, Na2SiO3


Bài 2: nguyên tắc làm khô bột khí? Cho các chất NaOH rắn, Cao, P2O5, dd H2SO4 đặc
dùng chất nào làm khô mỗi khí sau: CO2, NH3, Cl2, H2S, N2

bài 3:tách mỗi chất rắn sau ra khỏi hh CaCO3, SiO2, Na2CO3
Bài 3: tinh chế N2 có lẫn CO2, H2S
Bài 4: nêu hiện tượng và viết pthh khi cho từ từ đến dư NH3 vào dd CuSO4

Tiếp theo là các bài về định lượng

Bài 1: chia 13.12g hh gồm Ag, Fe, Al, làm 2 phần bằng nhau
P1: tác dụng HCl dư đc 2.24l khí đktc
P2: hoà tan trong HNO3 dư đc 2.016l NO( đktc)
a, tính khối lượng môi kim lạoi
b, tính thể tích dd HNO3 2M đã dùng biết người ta lấy dư 25% so với lượng cần thiết

à cho em hỏi lấy 25% so với lượng cần thiết là thế nào vậy

Bài 2: thêm từ từ dd KOH 33.6% vào 40.3ml dd HNO3 37.8%(d=1.24g/ml)đến khi trung hoà hoàn toàn thu đc dd A. hạ nhiệt độ về 0 thu đc dd B có nồng độ 11.6% và khối lượng muối tách ra là m(g)
a, tính m
b, dd B đã bão hào chưa

Bài 3: 0.1 mol NH4Cl vào 0.2 mol NH3 trong nước đc pha loãng đến thể tích 1lit . tính ph của dd thu dc biết Ka= 5,6x10^-10
_Chú ý tiêu đề [hóa 11] + nội dung tóm tắt_Nhớ là đã nhắc nhiều lần rồi đó :)
 
Last edited by a moderator:
P

pekon_ngoknghek

trước tiên là các bài về định tính
từ NaNO3 + với gì để tạo thành HNO3

nhận biết các chất khí : CO2, CO, SO2, H2
nhận biết các chất rắn: SiO2, CaCO3, Na2CO3, NaNO3, Na2SiO3

bài 3:tách mỗi chất rắn sau ra khỏi hh CaCO3, SiO2, Na2CO3
Bài4: tinh chế N2 có lẫn CO2, H2S
Bài 1
Từ NaNO3 ko thể tạo đc HNO3 vì tất cả các muối gốc nitrat đều tan và HNO3 là 1 axit mạnh

Nhận biết các chất khí : CO2, CO, SO2, H2
Cho các khí này lần lượt lội qua nước vôi trong, xuất hiện kết tủa là SO2 và CO2
SO2 + Ca(OH)2 ----> CaSO3 + H2O
CO2 + Ca(OH)2 ----> CaCO3 + H2O
Cho 2 khí này lội qua dd nước Br2, khí bào làm mất màu dd là SO2
SO2 + 2H2O + Br2 ----> H2SO4 + 2HBr
Hai khí còn lại là CO và H2 đem đốt rồi dẫn sản phẩm qua nước vôi trong, có kết tủa rhỉ chất đem đốt là CO

Nhận biết các chất rắn: SiO2, CaCO3, Na2CO3, NaNO3, Na2SiO3
Hoà các chất rắn vào nước, chất ko tan là SiO2 và CaCO3, tan là Na2CO3, NaNO3, Na2SiO3
Cho HCl vào 2 chất ko tan, có bọt khí thoát ra là CaCO3, còn lại là SiO2
CaCO3 + 2HCl ----> CaCl2 + CO2 + H2O
Cho tiếp HCl vào 3 chất tan, có bọt khí là Na2CO3, có kết tủa là Na2SiO3, ko hiện tượng là NaNO3

Bài 4
Cho hh qua dd nước vôi trong, ta sẽ thu đc N2 tinh khiết

Bài 3
Cho hh vào nước, CaCO3 và SiO2 ko tan => tách đc
Đun cho bay hơi hết nứoc ta thu đc Na2CO3
Cho hh còn lạ vào HCl, SiO2 ko tan=> tách đc
CaCO3 + 2HCl ----> CaCl2 + CO2 + H2O
Thu khí CO2 cho vào dd nứơc vôi trong=> thu đc CaCO3
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Bài 1: chia 13.12g hh gồm Ag, Fe, Al, làm 2 phần bằng nhau
P1: tác dụng HCl dư đc 2.24l khí đktc
P2: hoà tan trong HNO3 dư đc 2.016l NO( đktc)
a, tính khối lượng môi kim lạoi
b, tính thể tích dd HNO3 2M đã dùng biết người ta lấy dư 25% so với lượng cần thiết

gọi nAg = x....nFe = y mol.......nAl = z mol ( trong 1 phần)

Phần I Ag ko td => có Pt 2y + 3z = 0,1.2 = 0,2

Phần II có Pt x + 3y + 3z = 0,09.3 = 0,27

tổng khối lượng muối ..có Pt 216x + 112y + 54z = 13,12

Giải hệ => x = 0,03 mol...y = z = 0,04 mol

=> mAg =3,24.2= 6,48g........mFe 2,24.2= 4,48g......mAl =1,08.2=2,16g

b/ [TEX] 3e + 4H^+ + NO_3^- ---------> NO + 2H_2O[/TEX]
..............0,36 mol..................................0,09 mol

=> V = 0,36/2 = 0,18 l = 180 ml

=> do lấy dư 20% => V đã dùng = 180 + 0,25.180 =225 ml



à cho em hỏi lấy 25% so với lượng cần thiết là thế nào vậy

tức là dùng có V lit nhưng lấy dư 25% tức là lấy thêm 25% của V nữa

=> V cần dùng sẽ = V + 0,25V :D
 
A

anhduongcl

B1: từ NaNO3 muốn điều chế HNO3 thì phải đi theo 1 quá trình bạn ạ. 1 pu thì ko thể điều chế đc.
1 cách nhận biết đơn giản hơn là: dùng dd brom nhận đc SO2, sau đó cho qua nc vôi trong nhận đc CO2, 2 khí còn lại đốt sau đó cho qua dd nc vôi trong--> nhận dc CO2 lam đục.
Bài nhận biết típ theo ban kia nhầm đề rùi: la CaCO3 chứ. hj, Viết nhầm Ca(OH)2.
B2: để hút hết hơi nc thi ban phải dùng hoá chất mà ko có PU với khí đó.
B3: đúng oy
B4: khi cho NH3 dư vào dd CuSO4 : ban đầu có kết tủa Cu(OH)2 màu xanh. Sau đó kết tủa tan, vì tạo phức với NH3. cái này đc học trong phần Nito của hoá lớp 10 HK1.
Còn lại các bài tập tính toán đó ko khó lắm đâu. Lấy dư 25% là lượng Pu la 100% nhung phải lấy 125%. Bạn tính đc HNO3 theo pt ròi nhân vs 1,25 là đc. Chúc Bạn học tốt!
 
H

harry18

trước tiên là các bài về định tính
từ NaNO3 + với gì để tạo thành HNO3

nhận biết các chất khí : CO2, CO, SO2, H2
nhận biết các chất rắn: SiO2, CaCO3, Na2CO3, NaNO3, Na2SiO3


Bài 2: nguyên tắc làm khô bột khí? Cho các chất NaOH rắn, Cao, P2O5, dd H2SO4 đặc
dùng chất nào làm khô mỗi khí sau: CO2, NH3, Cl2, H2S, N2

bài 3:tách mỗi chất rắn sau ra khỏi hh CaCO3, SiO2, Na2CO3
Bài 3: tinh chế N2 có lẫn CO2, H2S
Bài 4: nêu hiện tượng và viết pthh khi cho từ từ đến dư NH3 vào dd CuSO4

Tiếp theo là các bài về định lượng

Bài 1: chia 13.12g hh gồm Ag, Fe, Al, làm 2 phần bằng nhau
P1: tác dụng HCl dư đc 2.24l khí đktc
P2: hoà tan trong HNO3 dư đc 2.016l NO( đktc)
a, tính khối lượng môi kim lạoi
b, tính thể tích dd HNO3 2M đã dùng biết người ta lấy dư 25% so với lượng cần thiết

à cho em hỏi lấy 25% so với lượng cần thiết là thế nào vậy

Bài 2: thêm từ từ dd KOH 33.6% vào 40.3ml dd HNO3 37.8%(d=1.24g/ml)đến khi trung hoà hoàn toàn thu đc dd A. hạ nhiệt độ về 0 thu đc dd B có nồng độ 11.6% và khối lượng muối tách ra là m(g)
a, tính m
b, dd B đã bão hào chưa

Bài 3: 0.1 mol NH4Cl vào 0.2 mol NH3 trong nước đc pha loãng đến thể tích 1lit . tính ph của dd thu dc biết Ka= 5,6x10^-10
_Chú ý tiêu đề [hóa 11] + nội dung tóm tắt_Nhớ là đã nhắc nhiều lần rồi đó :)

Câu 1: Về cơ bản, tất cả các muối Na+ đều tan, nên không thể điều chế theo kiểu kết tủa.

Nhưng có thể điều chế bằng cách dùng H2SO4 đặc nóng, kết hợp với việc đun. \

Vì HNO3 là axit dễ bay hơi, còn H2SO4 không bay hơi, nên mới điều chế được như vậy.
 
N

nguyenkien1402

Bài 1

Nhận biết các chất rắn: SiO2, CaCO3, Na2CO3, NaNO3, Na2SiO3
Hoà các chất rắn vào nước, chất ko tan là SiO2 và Ca(OH)2, tan là Na2CO3, NaNO3, Na2SiO3
Cho HCl vào 2 chất ko tan, có bọt khí thoát ra là CaCO3, còn lại là SiO2
CaCO3 + 2HCl ----> CaCl2 + CO2 + H2O
Cho tiếp HCl vào 3 chất tan, có bọt khí là Na2CO3, có kết tủa là Na2SiO3, ko hiện tượng là NaNO3

nhầm rồi anh ơi
hòa tan vào nước mà SiO2 và Ca(OH)2không tan á
lạ nhờ
 
N

nguyenkien1402

Bài 2: thêm từ từ dd KOH 33.6% vào 40.3ml dd HNO3 37.8%(d=1.24g/ml)đến khi trung hoà hoàn toàn thu đc dd A. hạ nhiệt độ về 0 thu đc dd B có nồng độ 11.6% và khối lượng muối tách ra là m(g)
a, tính m
b, dd B đã bão hào chưa

Bài 3: 0.1 mol NH4Cl vào 0.2 mol NH3 trong nước đc pha loãng đến thể tích 1lit . tính ph của dd thu dc biết Ka= 5,6x10^-10

mọi người làm giúp em bài này đi
à cho em hỏi luôn
1, nếu cho hh khí N2O,NO,N2 vào khí O2 vừa đủ rồi cho qua dd NaOH thì sau phản ứng thu đc hh khí có V=4.48l và có tỉ khối với H2 là 20
chắc là N2O và N2 như cho tỉ khối làm gì nhờ

2, có hh 2 khí không màu có n=0.07 và có khối lượng là 2.59g
trong hai hh khí đó có khí NO thì khí còn lại là khí nào
 
U

utit_9x

mọi người làm giúp em bài này đi
à cho em hỏi luôn
1, nếu cho hh khí N2O,NO,N2 vào khí O2 vừa đủ rồi cho qua dd NaOH thì sau phản ứng thu đc hh khí có V=4.48l và có tỉ khối với H2 là 20
chắc là N2O và N2 như cho tỉ khối làm gì nhờ

2, có hh 2 khí không màu có n=0.07 và có khối lượng là 2.59g
trong hai hh khí đó có khí NO thì khí còn lại là khí nào

Bài 1 cho hh khí vào khí O2 thì vừa đủ cái j` phản ứng á hay đủ số thể tích có đk j` ko ?
Bài 2 L lấy khối lượng chia cho số mol
ra M trung bình =37
M của NO =30
--> Khí còn lại M >37
 
N

nguyenkien1402

Bài 1 cho hh khí vào khí O2 thì vừa đủ cái j` phản ứng á hay đủ số thể tích có đk j` ko ?
Bài 2 L lấy khối lượng chia cho số mol
ra M trung bình =37
M của NO =30
--> Khí còn lại M >37

ý em là cho O2 vừa đủ, không có đk
làm nốt cho em bài này đi

Bài 2: thêm từ từ dd KOH 33.6% vào 40.3ml dd HNO3 37.8%(d=1.24g/ml)đến khi trung hoà hoàn toàn thu đc dd A. hạ nhiệt độ về 0 thu đc dd B có nồng độ 11.6% và khối lượng muối tách ra là m(g)
a, tính m
b, dd B đã bão hào chưa

Bài 3: 0.1 mol NH4Cl vào 0.2 mol NH3 trong nước đc pha loãng đến thể tích 1lit . tính ph của dd thu dc biết Ka= 5,6x10^-10
 
B

boa_jessica_kul

mọi người làm giúp em bài này đi
à cho em hỏi luôn

2, có hh 2 khí không màu có n=0.07 và có khối lượng là 2.59g
trong hai hh khí đó có khí NO thì khí còn lại là khí nào

2/Mà khí đó có chứa j` chứ bạn, bảo không không bít bao nhiêu laoi jkhis mà tìm.
Theo ớ thì chắc khí đó phải chứa N2 .
ta có M trung bình 2 khí = 2.59/0.07=37
=>M1<37<M2
M ccua NO=30 => NO la M1 => M2 >37 là N2O or NO2 mà NO2 có màu nâu đỏ => khí cần tìm là N2O
1/ Cái đề ra j` lạ vậy, hay là ban jcos sót đề ko zây? Có thể nó cho tỷ khổi để KT lại thôi.
Mình nghĩ là như thế ko bít ý các bạn thế nào?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom