[Hoá]Bài tập hỗn hợp Kim Loại

T

tell_me_goobye

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 3,18 g hỗn hợp Fe,Mg,Al trong HCl vừa đủ thu được 2,24 l khí và dung dịch A .Chia A thành 2 phần không đều nhau.
-Phần 1 : CHo tác dụng cới 100 mlđung dịch NaOH 0,5M thu được kết tủa lớn nhất.
Lọc kết tủa ,rửa sạch ,nung ngoài không khí cho đến khổi lượng không đổi dược 1,225 g chất rắn
-Phàn 2 : Cho tác dụng vớiđung dich NaOH dư .Lọc kết tủa ,rửa sạch ,nung ngoài không khí đến khổi lượng không đổi dc m gam chất rắn .
a) Tính khổi lượng mỗi KL trong hỗn hợp ban đầu
b) Tính khổi lượng chất rắn m thu được
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

Hòa tan hoàn toàn 3,18 g hỗn hợp Fe,Mg,Al trong HCl vừa đủ thu được 2,24 l khí và dung dịch A .Chia A thành 2 phần không đều nhau.
-Phần 1 : CHo tác dụng cới 100 mlđung dịch NaOH 0,5M thu được kết tủa lớn nhất.
Lọc kết tủa ,rửa sạch ,nung ngoài không khí cho đến khổi lượng không đổi dược 1,225 g chất rắn
-Phàn 2 : Cho tác dụng vớiđung dich NaOH dư .Lọc kết tủa ,rửa sạch ,nung ngoài không khí đến khổi lượng không đổi dc m gam chất rắn .
a) Tính khổi lượng mỗi KL trong hỗn hợp ban đầu
b) Tính khổi lượng chất rắn m thu được

Giả sử trong 3,18 g hỗ hợp ban đầu có [TEX]n_{Fe}=x; n_{Mg}=y, n_{Al}=z[/TEX]

Ta có: [TEX]56x+24y+27z=3,18[/TEX]

[TEX]2x+2y+3z=0,2[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{56x+24y+27z}{2x+2y+3z}= \frac{3,18}{0,2} \Rightarrow 242x-78y-207z =0[/TEX]

Giả sử trong phần 1 có [TEX]n_{Fe}=a, n_{Mg}=b; n_{Al}=c[/TEX]

Do trong mỗi phần thì tỉ lệ số mol của các chất ko đổi

\Rightarrow [TEX]242a-78b-207c=0[/TEX]

Lại có: [TEX]2a+2b+3c=0,05[/TEX]

[TEX]80a+40b+ 51c= 1,225[/TEX] ( do chất rắn cuối cùng là [TEX]Fe_2O_3.Al_2O_3, MgO[/TEX]

\Rightarrow [TEX]a=\frac{3}{800}; b=\frac{27}{800}; c=\frac{-1}{200}[/TEX]

-------> Đề bài có vấn đề rồi (99,9%) hoặc mình tính nhầm (0,1%) :D

Nhưng nói chung là hướng như thế.

* Tính khối lượng phần 1: Thực chất là thay Cl trong muối bằng OH- .

[TEX]m_1=\frac{n_{OH^-}}{2H_2}.3,18=\frac{0,05}{0,2} .3,18=0,795[/TEX]

Căn cứ vào tỉ lệ tìm được số mol mỗi chất ở phần 2 rồi tìm khối lượng kết tủa.
Lưu ý là ở phần 1 kết tủa có [TEX]Al(OH)_3[/TEX] do đề bài nói là có kết tủa cực đại.

Còn phần 2 do cho NaOH dư nên kết tủa chỉ có [TEX]Fe(OH)_2, Mg(OH)_2[/TEX] , nung lên thì được [TEX]Fe_2O_3, Al_2O_3[/TEX]
OK! :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom