[Hoá]bài tập hidrocacbon

H

hanoi05

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Đốt cháy hoàn toàn một thể tích hidrocacbon A ở thể khí cần 5 lần thể tích O2 . CTPT A là : A.C3H6 hoặc C4H4 C. C3H8 hoặc C4H4
B. C2H2 hoặc C3H8 D. B và C đều đúng
Bài 2 : Đốt cháy hoàn toàn một hidrocacbon X thu được CO2 và H2O theo tỉ lệV là1,75:1
( đo cùng đk ) . Biết khối lượng mol của X < 120 ; A có thể làm mất màu nước Br2 khi đun nóng . X là A. propyl benzen C. etyl benzen
B. toluen D. stiren
Bài 3 : Hỗn hợp X có tỉ khối với hidro là 21,2 gồm propan , propen , propin đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X thì tổng khối lượng CO2 và H2O thu được là
A. 20,4 g B. 18,6g C. 18,96g D. 16,8g
Bài 4: Cracking toàn bộ một thể tích ankan X  3 thể tích hỗn hợp Y ( các V đo ở cùng đk ). Y có tỉ khối so với H2 là 12 . CTPT của X là :
A. C6H4 B. C3H8 C. C4H10 D. C5H12
Bài 5 : Đốt cháy hoàn toàn 1 lít hỗn hợp khí Z gồm 2 hidrocacbon thu được 1,5lit CO2 và 1,5 lit hơi H2O (các V đo ở cùng đk ). Xác định CTPT 2 hidrocacbon .
Bài 6: Đốt cháy hoàn toàn 2 lít hỗn hợp khí gồm 2 hidrocacbon cùng dãy đồng đẳng cần 10lit O2 và thu được 6lit CO2 ( đktc) .
a) xác định dãy đồng đẳng 2 hidrocacbon .
b) Tìm CTPT của Avà B nếu trong hỗn hợp đầu V(A) = V(B)
Bài 7 : Hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon Avà B cùng dãy đồng đẳng có V(X) = 1,344lit ( ở 54,6 độ C , 1 atm ) . Đốt cháy hoàn toàn X , cho hấp thụ hết sp cháy vào dung dịch Ca(OH)2 thu được 10g kết tủa , 5,67 g Ca(HCO3)2 và khối lượng dung dịch tăng 0,54g .
a) XD dãy đồng đẳng của Avà B ( mạch hở )
b) Biết M(A) < M(B) , số nguyên tử H trong B \leq8 , tìm CTPT của Avà B , % V trong X .
c) Xd CTCT của A,B biết A,B có mạch thẳng và khi cộng H2O mỗi anken cho 1 sp .
 
G

girlbuon10594

Bài 1 : Đốt cháy hoàn toàn một thể tích hidrocacbon A ở thể khí cần 5 lần thể tích O2 . CTPT A là :
A.C3H6 hoặc C4H4
B. C2H2 hoặc C3H8
C. C3H8 hoặc C4H4
D. B và C đều đúng
 
Last edited by a moderator:
A

autumns_gust

Bài 1 : Đốt cháy hoàn toàn một thể tích hidrocacbon A ở thể khí cần 5 lần thể tích O2 . CTPT A là : A.C3H6 hoặc C4H4 C. C3H8 hoặc C4H4
B. C2H2 hoặc C3H8 D. B và C đều đúng
Mình chỉ biết giải bằng biện luận thôi.
1mol CxHy cần (x+y/4) mol O2, mà đốt 1 mol A cần 5 mol O2, ta được
x +y/4 = 5 <=> 4x + y = 20 (với y<= 2x +2; y chia hết cho 2)
Giải ra sẽ nhận 2 cặp nghiệm là:
x=3; y=8 và x=4;y=4
Chọn câu C.


Bài 2 : Đốt cháy hoàn toàn một hidrocacbon X thu được CO2 và H2O theo tỉ lệV là1,75:1
( đo cùng đk ) . Biết khối lượng mol của X < 120 ; A có thể làm mất màu nước Br2 khi đun nóng . X là A. propyl benzen C. etyl benzen
B. toluen D. stiren
Ta có nC : nH = nCO2 : (2x nH2O) = 7:8
=> CTPT (C7H8)n => M=92n (mà M<120)
=> CTPT: C7H8
Dòm đáp án chọn luôn câu B

Bài 3 : Hỗn hợp X có tỉ khối với hidro là 21,2 gồm propan , propen , propin đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X thì tổng khối lượng CO2 và H2O thu được là
A. 20,4 g B. 18,6g C. 18,96g D. 16,8g
CTTQ: C3Hy
M X=21,2x2=42,4g
=>M H/X = 42,4 - 12x3 = 6,4g
=> mH2O = 6,4 x 0,1 x 9 = 5,76 g
m CO2 = 0,1 x 3 x 44 = 13,2 g
=> chọn câu C

Bài 4: Cracking toàn bộ một thể tích ankan X  3 thể tích hỗn hợp Y ( các V đo ở cùng đk ). Y có tỉ khối so với H2 là 12 . CTPT của X là :
A. C6H4 B. C3H8 C. C4H10 D. C5H12
M ankan = ((12x2)x3):1 = 72 = 14n +2
=> n=5
=> câu D

Bài 5 : Đốt cháy hoàn toàn 1 lít hỗn hợp khí Z gồm 2 hidrocacbon thu được 1,5lit CO2 và 1,5 lit hơi H2O (các V đo ở cùng đk ). Xác định CTPT 2 hidrocacbon .
nCO2 = n H2O
=> 2 anken hoặc 1 ankan, 1 ankin(hay ankadien) với số mol bằng nhau (viết phường trình cháy tổng quát, đặt ẩn, đem vào phương trình rút gọn lại là suy ra được)
n C/X = 1,5 => loại trường hợp 2 anken, số mol ankin = ankan
=> n1 = 1; n2 = 2
=> ankan ứng với n1, ankin ứng với n2
=>CH4 và C2H2

Phần sau để mai vậy |-).
 
H

hanoi05

Mình chỉ biết giải bằng biện luận thôi.
1mol CxHy cần (x+y/4) mol O2, mà đốt 1 mol A cần 5 mol O2, ta được
x +y/4 = 5 <=> 4x + y = 20 (với y<= 2x +2; y chia hết cho 2)
Giải ra sẽ nhận 2 cặp nghiệm là:
x=3; y=8 và x=4;y=4
Chọn câu C.



Ta có nC : nH = nCO2 : (2x nH2O) = 7:8
=> CTPT (C7H8)n => M=92n (mà M<120)
=> CTPT: C7H8
Dòm đáp án chọn luôn câu B


CTTQ: C3Hy
M X=21,2x2=42,4g
=>M H/X = 42,4 - 12x3 = 6,4g
=> mH2O = 6,4 x 0,1 x 9 = 5,76 g
m CO2 = 0,1 x 3 x 44 = 13,2 g
=> chọn câu C


M ankan = ((12x2)x3):1 = 72 = 14n +2
=> n=5
=> câu D


nCO2 = n H2O
=> 2 anken hoặc 1 ankan, 1 ankin(hay ankadien) với số mol bằng nhau (viết phường trình cháy tổng quát, đặt ẩn, đem vào phương trình rút gọn lại là suy ra được)
n C/X = 1,5 => loại trường hợp 2 anken, số mol ankin = ankan
=> n1 = 1; n2 = 2
=> ankan ứng với n1, ankin ứng với n2
=>CH4 và C2H2

Phần sau để mai vậy |-).
cảm ơn trước mình cũng mong các bạn giải chi tiết !
 
C

chontengi

Bài 6: Đốt cháy hoàn toàn 2 lít hỗn hợp khí gồm 2 hidrocacbon cùng dãy đồng đẳng cần 10lit O2 và thu được 6lit CO2 ( đktc) .
a) xác định dãy đồng đẳng 2 hidrocacbon .
b) Tìm CTPT của Avà B nếu trong hỗn hợp đầu V(A) = V(B)
[TEX]V_{H_2O} = 2.(V_{O_2} - V_{CO_2}) = 8[/TEX]

--> ankan


CnH2n+2-2k ---> nCO2

2.............................6

--> n = 3


gọi CT là Cx và Cy


sơ đồ đường chéo số C -->[TEX] \frac{y-3}{3-x} = 1 [/TEX]


--> x = 2 , y = 4


--> C2H6 và C4H10


n hp X gm 2 hidrocacbon Avà B cùng dãy đồng đẳng có V(X) = 1,344lit ( 54,6 độ C , 1 atm ) . Đốt cháy hoàn toàn X , cho hp th hết sp cháy vào dung dch Ca(OH)2 thu được 10g kết ta , 5,67 g Ca(HCO3)2 và khi lượng dung dch tăng 0,54g .
a)
XD dãy đồng đẳng ca Avà B ( mch h )
b)
Biết M(A) < M(B) , s nguyên t H trong B
clip_image001.gif
8 , tìm CTPT c
a Avà B , % V trong X
c)
Xd CTCT ca A,B biết A,B có mch thng và khi cng H2O mi anken cho 1 sp



nCO2 = nCaCO3 + 2.nCa(HCO3)2 = 0,17

mCO2 + mH2O = m tăng + m kết tủa

--> mH2O = 3,06 --> nH2O = 0,17

--> anken

nX = 0,05

CnH2n+2 ----> nCO2
0,05....................0,17

n = 3,4

B là C4H8

A là C2H4 hoặc C3H6


B là C4H8 ( 0,03 mol) , A là C3H6 ( 0,02 mol)

B là C4H8 ( 0,035 mol) , A là C2H4 ( 0,015 mol)

C2 với C3 thì chỉ có 1 CTCT --> cho 1 sp

C4H8

CH3 – CH = CH – CH3
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom