[Hóa] Bài tập đồng vị

H

huunam1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tố X có hai đồng vị la X1 va X2.Tổng số hạt không mang điện trong X1 va X2 la 90.Nếu cho 1.2 gam Ca tác dụng với một lượng X vừa đủ thì thu được 5.994 gam hợp chất của CaX2.Biết tỉ lệ số nguyên tử X1:X2 =9:11.Số khối cua X1 va X2 lần lượt là:
A.81 va 79
B.75 va 85
C79 va 81
D.85 va 75
 
H

hocmai.hoahoc

Chào em!
Bài toán của em có thể làm như sau:
nCaX2 = nCa = 0,03 mol => MCaX2= 199,8 => MX = 79,9 => X là Br ( Z= 35)
Gọi số nơtron của X1, X2 lần lượt là N1, N2
=> A1 = 35 + N1, A2 = 35+ N2
Ta lại có N1 + N2 = 90 => A1 + A2 = 160 (1)
Ta lại có: A1*9/20 + A2*11/20 = 79,9 (2)
Giải hệ (1), 2(2) => A1=81 , A2= 79
 
Top Bottom