[Hoá]Bài tập điện li

P

pekhapro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Dung dịch NH3 và dung dịch NaOH có cùng nồng độ mol/l. pH của 2 dung dịch tương ứng là x và y. Quan hệ giữa x và y là (giả thiết độ điện ly của NH3 là 10%)
A. x=y+1 B. y=x+1 C. y=10x D. x=10y
Câu 2. Dung dịch NaOH và dung dịch Ba(OH)2 có cùng nồng độ mol/l . PH của 2 dung dịch tương ứng là a,b. Quan hệ giữa a và b là.
A. a= 2b B. b = 2a C. b>a D. Không xác định được
Câu 3: Cho các dung dịch và các giá trị pH được thống kê như sau:
(1) Dung dịch NH3 có CM = 0.01 pH=12
(2) Dung dịch NaOH có CM=0.001 pH= 3
(3) Dung dịch CH3COONa có Cm=0.0001 pH=4
(4) Dung dịch Ba(OH)2 có CM=0.0005 pH=11
(5) Dung dịch H2SO4 có [H+] = 0.001 pH=3
Có bao nhiêu giá trị pH được xác định đúng:
A. 2 B. 5 C. 4 D. 3
Câu 4. Tính pH của dung dịch thu được khi hòa tan khi hòa tan 3g CH3COOH vào nước thu được 500 ml dung dịch ( Biết độ điện ly = 0.01)
A. 2 B.4 C.1 D.3
Câu 5. Cho 400ml dung dịch gồm 4 loại ion [TEX]CO_3 ^2-, K^+, NH_4^+, SO_4 ^2-[/TEX] được chia thành 4 phần có thể tích bằng nhau và bằng 100ml.
- Cho dung dịch HCl dư và phần 1 thoát ra 2.24 lít khí (đktc)
- Cho dung dịch NaOH dư vào phần 2 thoát ra 3.36 lít khí (đktc)
- Cho dung dịch BaCl2 dư vào phần 3 thu được 66.3 g kết tủa.
Cô cạn phần còn lại tạo được m gam chất rắn. Giá trị của m là:
A. 22.725 g. B. 227.25g C.45.45 g D. 90.9 g

Giúp tớ nhé! Đa tạ! :khi (106):

chú ý tiêu đề nhé bạn
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Câu 5. Cho 400ml dung dịch gồm 4 loại ion [TEX]CO_3 ^2-, K^+, NH_4^+, SO_4 ^2-[/TEX] được chia thành 4 phần có thể tích bằng nhau và bằng 100ml.
- Cho dung dịch HCl dư và phần 1 thoát ra 2.24 lít khí (đktc)
- Cho dung dịch NaOH dư vào phần 2 thoát ra 3.36 lít khí (đktc)
- Cho dung dịch BaCl2 dư vào phần 3 thu được 66.3 g kết tủa.
Cô cạn phần còn lại tạo được m gam chất rắn. Giá trị của m là:
A. 22.725 g. B. 227.25g C.45.45 g D. 90.9 g


[TEX]Phan \ I \ -> \ n_{khi} = n_{CO_3^{2-}} = 0,1[/TEX]

[TEX]Phan \ II \ -> \ n_{khi} = n_{NH_4^+} = 0,15[/TEX]

[TEX]Phan \ III \ -> \ 197.0,1 + 233.n_{SO_4^{2-}} = 66,3[/TEX]

--> [TEX]nSO_4^{2-} = 0,2[/TEX]

[TEX]bao \ toan \ dien \ tich \ -> \ n_{K^+} = 0,2.2 +0,1.2 - 0,15 = 0,45[/TEX]

[TEX]m = 0,45.39 + 0,2.96 + 0,1.60 + 0,15.18 = 45,45[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

[TEX]Phan \ I \ -> \ n_{khi} = n_{CO_3^{2-}} = 0,1[/TEX]

[TEX]Phan \ II \ -> \ n_{khi} = n_{NH_4^+} = 0,15[/TEX]

[TEX]Phan \ III \ -> \ 197.0,1 + 233.n_{SO_4^{2-}} = 66,3[/TEX]

--> [TEX]nSO_4^{2-} = 0,2[/TEX]

[TEX]bao \ toan \ dien \ tich \ -> \ n_{K^+} = 0,2.2 +0,1.2 - 0,15 = 0,45[/TEX]

[TEX]m = 0,45.39 + 0,2.96 + 0,1.60 + 0,15.18 = 45,45[/TEX]

Chỗ phần III Kha hông hiểu lắm. 197 với lại 233 ở đâu vậy?


Ba tạo kt với [TEX]CO_3^{2-}[/TEX] và[TEX] SO_4^{2-}[/TEX]

đấy là khối lượng mol của 2 chất kết tủa
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Câu 1: Dung dịch NH3 và dung dịch NaOH có cùng nồng độ mol/l. pH của 2 dung dịch tương ứng là x và y. Quan hệ giữa x và y là (giả thiết độ điện ly của NH3 là 10%)
A. x=y+1 B. y=x+1 C. y=10x D. x=10y

[TEX][OH-](NH3) = \frac{10^{-14}}{10^{-x}}.10[/TEX]

[TEX][OH-](NaOH) = \frac{10^{-14}}{10^{-y}}[/TEX]

cho 2 cái = nhau --> [TEX][x = y + 1[/TEX]




Câu 2. Dung dịch NaOH và dung dịch Ba(OH)2 có cùng nồng độ mol/l . PH của 2 dung dịch tương ứng là a,b. Quan hệ giữa a và b là.
A. a= 2b B. b = 2a C. b>a D. Không xác định được

b > a

Câu 3: Cho các dung dịch và các giá trị pH được thống kê như sau:
(1) Dung dịch NH3 có CM = 0.01 pH=12
(2) Dung dịch NaOH có CM=0.001 pH= 3
(3) Dung dịch CH3COONa có Cm=0.0001 pH=4
(4) Dung dịch Ba(OH)2 có CM=0.0005 pH=11
(5) Dung dịch H2SO4 có [H+] = 0.001 pH=3
Có bao nhiêu giá trị pH được xác định đúng:
A. 2 B. 5 C. 4 D. 3



VD cái đầu

[TEX]CM = 0,01 --> [OH-] = 10^{-2}[/TEX]

[TEX][H+] = 10^{-12}[/TEX]

pH = 12 --> đúng

cái sau tương tự
 
Last edited by a moderator:
M

maygiolinh

Câu 4:

Ta có [tex]n_{CH_3COOH=\frac{3}{60}=0.05mol[/tex]
Số mol điện li [tex]n_{CH_3COOH}=0.05*0.01=5.10^{-4}=n_{H^+} [/tex]
suy ra [tex]pH=-log{\frac{5.10^{-4}}{0.5}}=3[/tex]
Đáp án D
Đúng thì thanks nha....:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom