[hóa] bài tập axit

E

em_la_girl

N

namnguyen_94

Câu 1: Cho 21,6 gam hỗn hợp gồm rượu etylic, axit fomic và etylenglicol tác dụng với Na kim loại dư thu được 0,3 mol khí H2 thoát ra. Khối lượng của etylenglicol trong hỗn hợp là
A. 12,4 gam B. 6,2 gam C. 15,4 gam D. 9,2 gam

Ta có: M[TEX]C_2H_5OH[/TEX] = M[TEX]HCOOH[/TEX] = 46
---> M(tb) = 46 ( là a mol ) và n(etylenglicol ) = b mol
ta có hệ :[tex]\left{46.a + 62.b = 21,6 \\ 0,5.a + b =0,3[/tex]

---> a = b = 0,2 mol
---> m = 62.0,2 = 12,4 gam
+ mình góp ý : bạn nên viết chung vào 1 pic,mình thấy mỗi bài bạn lập 1 pic:D
 
G

girlbuon10594

Câu 1: Cho 21,6 gam hỗn hợp gồm rượu etylic, axit fomic và etylenglicol tác dụng với Na kim loại dư thu được 0,3 mol khí H2 thoát ra. Khối lượng của etylenglicol trong hỗn hợp là
A. 12,4 gam B. 6,2 gam C. 15,4 gam D. 9,2 gam

Gọi [TEX]n_{C_2H_5OH}=x mol[/TEX]
[TEX]n_{HCOOH}=y mol[/TEX]
[TEX]n_{C_2H_4(OH)_2}= z mol[/TEX]

Ta có HPT:
[TEX]\left{\begin{46x+46y+62z=21,6}\\{\frac{1}{2}x+ \frac{1}{2} y+z=0,3} [/TEX]

Đến đây chắc biết cách giải rồi

\Leftrightarrow [TEX]z=0,2 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m=0,2.62=12,4g[/TEX]
 
Top Bottom