[Hóa] Bài tập 1

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nghgh97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là hỗn hợp hai este đồng phân A, B. Đốt cháy 0,1 mol X cần 11,2 lít $O_2$, thu được 8,46 lít $CO_2$ và 7,2 gam $H_2O$. Các thể tích khí đo ở đktc.
a.Tìm công thức phân tử của A và B.
b.Xác định công thức cấu tạo của A, B biết rằng 1,76 g X tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH tạo ra 1,5 g hỗn hợp hai muối?
 
H

hoangxuanbinh

X là hỗn hợp hai este đồng phân A, B. Đốt cháy 0,1 mol X cần 11,2 lít O2, thu được 8,46 lít CO2 và 7,2 gam H2O. Các thể tích khí đo ở đktc.
a.Tìm công thức phân tử của A và B.
b.Xác định công thức cấu tạo của A, B biết rằng 1,76 g X tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH tạo ra 1,5 g hỗn hợp hai muối?
Giải:
sao số mol $CO_2$ lẻ thế bạn.mình lấy tạm là 8,96 cho tròn nhé!!!!
n$CO_2$=0,4 mol
n$H_2O$=0,4 mol
n$O_2$=0,5 mol
Bảo toàn O
=>n (O) trong X= 0,4*2+0,4-0,5*2=0,2 mol
từ đây dễ dàng suy ra CTPT của X là $C_4H_8O_2$
b.n(este)=0,02=n (muối)
=>$\bar{M}$ (muối)=1,5:0,02=75
=> có 1 muối là $HCOONa$
=>muối còn lại là $CH_3COONa$ hoặc $C_2H_5COONa$
=> TH1:$HCOOC_3H_7$-$CH_3COOC_2H_5$
TH2:$HCOOC_3H_7$-$C_2H_5COOCH_3$
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom