[Hóa] Bài khó

H

htd29

[TEX]1-tricloetan: C(Cl_3)CH_3[/TEX]
cho hơi quá tay ;))
[TEX]C(Cl_3)CH_3 + NaOH ---> ????[/TEX]
hoe!!! 3 nhóm OH ko thể chug với 1 chú C =.= thế nên cho tôi xin cái sp :D
Thế thì tui xin mạn phep vk thử nhá :
CCl3-CH3 + 4NaOH ------.> CH3COONa +3H2O+ 3NaCl
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthetu

Cho 1-tricloetan tác dụng với NaOH dư . Sau phản ứng thu được chất hữu cơ X . X có KLPT là bao nhiêu ?

Cl3CCH3+3NaOH-------->CH3COOH+3NaCl+H2O
TH này C đầu mạch.
2OH đính 1C--->Andehit
3OH đính 1C---->Axit
TH khác :2OH đính 1C--->Xeton
quên béng là NaOH dư nhở,thôi chỗ này tự xử vậy.
 
Last edited by a moderator:
L

lehoanganh007

Cho 1-tricloetan tác dụng với NaOH dư . Sau phản ứng thu được chất hữu cơ X . X có KLPT là bao nhiêu ?
xét các TH :
TH1 :
C(Cl3)CH3 +NaOH >>> C(OH)3CH3 ( không bền ) >>>chuyển hóa >>> Acid Acetic ( KLPT = 60 )
TH2 :
C(Cl2)CH2Cl + NaOH >>> C(OH)2- CH2- OH ( không bền )>>> chuyển hóa >>>> Hợp chất tạp chức CHO-CH2-OH ( KLPT = 60 )

chỉ có 2TH trên thôi em
 
H

htd29

xét các TH :
TH1 :
C(Cl3)CH3 +NaOH >>> C(OH)3CH3 ( không bền ) >>>chuyển hóa >>> Acid Acetic ( KLPT = 60 )
TH2 :
C(Cl2)CH2Cl + NaOH >>> C(OH)2- CH2- OH ( không bền )>>> chuyển hóa >>>> Hợp chất tạp chức CHO-CH2-OH ( KLPT = 60 )

chỉ có 2TH trên thôi em
Nhưng ở đây đề bài cho tác dụng vs NaOH dư thì các chất sau fan ứng fai tương tác tiếp chứ ạh :confused:
 
B

boy_depzai_92

Mình nghĩ chỷ ra thế này thui nè :
CCl3-CH3 + 4NaOH ------.> CH3COONa +2H2O + 3NaCl
 
Last edited by a moderator:
L

lehoanganh007

Nhưng ở đây đề bài cho tác dụng vs NaOH dư thì các chất sau fan ứng fai tương tác tiếp chứ ạh :confused:
:D NaOH dư à :D
ko có ji , em cộng NaOH vô Acid Acetic dc CH3COONa
chỗ hợp chất tạp chức ( a ko nhớ tên nên gọi tam ^^ ) thì CHO -CH2-OH+ NaoH >> CHO - CH2-ONa
thành các muối Natri thui mà em :D
 
O

oack

xét các TH :
TH1 :
C(Cl3)CH3 +NaOH >>> C(OH)3CH3 ( không bền ) >>>chuyển hóa >>> Acid Acetic ( KLPT = 60 )
TH2 :
C(Cl2)CH2Cl + NaOH >>> C(OH)2- CH2- OH ( không bền )>>> chuyển hóa >>>> Hợp chất tạp chức CHO-CH2-OH ( KLPT = 60 )

chỉ có 2TH trên thôi em
t/h2 đâu phải =.= nó nói rõ là [TEX]1-tricloetan[/TEX] mà a zai ;;)
thanks chị thetu nhá :D h mới biết hay lắm :)>-
 
H

htd29

Cl3CCH3+3NaOH-------->CH3COOH+3NaCl+H2O
TH này C đầu mạch.
2OH đính 1C--->Andehit
3OH đính 1C---->Axit
TH khác :2OH đính 1C--->Xeton
quên béng là NaOH dư nhở,thôi chỗ này tự xử vậy.
Em xin thêm thắt 1 tý nhá :
nếu 2 OH cùng đính vào 1 C mà C đó con H thì--------> anđehit
Cđó hết H --------> xeton
:)
 
B

boy_depzai_92

kái này thỳ đúng rồi. Nó là PƯ tách H2O khỏi hc có nhìu nhóm OH thui mừ. Kòn TH C(OH)4 khi tách H2O sẽ tạo H2O & CO2 đó bạn :D :)
 
N

nguyenthetu

Em xin thêm thắt 1 tý nhá :
nếu 2 OH cùng đính vào 1 C mà C đó con H thì--------> anđehit
Cđó hết H --------> xeton
__________________
vậy là chưa hiểu bản chất rồi,C đã bậc 2,vậy thì nó chỉ có thể liên kết tối đa với 2 OH và ko còn đính đc với 1 H nào khác nữa(đủ hoá trị 4 rồi)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthetu

CH3-C(OH)2-CH3---->Axeton
đang bổ xung trường hợp C ko đầu mạck mà.
học 1 được 2 .
 
Last edited by a moderator:
B

boy_depzai_92

ĐÂy chỷ có 2C nên hók thể có C bậc II đc nhé thetu :D. Kòn lại các nhận định đều đúng rồi. Kết thúc bài này đc chưa zậy?
 
Top Bottom