[hoá] Bài hay

L

l94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là hidrocacbon mạch hở có không quá 3 liên kết pi trong phân thử. Hỗn hợp Y gồm X và lượng H2 gấp đôi lượng cần dùng để hidro hoá hoàn toàn X. Cho hỗn hợp Y qua Ni đun nóng cho đến khi p ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp Z có tỉ khối với H2 là 31/3. Đốt m gam hh Z cần 13,44 lít Ò đktc, hấp thụ sản phẩm cháy vào 400ml dung dịch hh Ba(OH)2 0,5M và KOH 0,25M thu được p gam kết tủa. giá trị p là:
A.33,49
B.35,46
C.37,43
D.39,4
Dãy chất nào sau đây tác dụng với nước ở t độ thường:
A.Ca,Na,Na2O,MgO,K
B.Li,Mg,Be,CaO,Cl2
C.K,Na,Na2O,CaO,CaC2
D.Na,Ca,Ba,BaO,Al2O3
tại sao câu D sai nhỉ:-s
 
V

vuongmung

Al2O3 không tác dụng với nước. ( Nhôm không td với nước chính vì lớp màng oxit này).
 
W

wonderfulstar95

Bài 1

Gọi CTPT X là CnH2n+2-2k với k\leq3
Ta có: CnH2n+2-2k +kH2 --> CnH2n+2
a ----------------ka----------a
Hh Z có: amol CnH2n+2, ka mol H2 dư
M Z= 31/3 .2=62/3
<=> \frac{ka}{a}=\frac{(14n-56/3}{56/3} (vẽ sơ đường chéo)
<=> k=3n/4 - 1
Thay k từ 1 tới 3, nhận k=2, n=4. Suy ra X là C4H6
C4H6 + 11/2 O2 --> 4CO2 + 3H2O
------------0,6-----------24/55 (mol)
Ta lại có: CO2 + 2OH- --> (CO3)2-
x-------2x------------x
CO2 + OH- --> HCO3-
y--------y------------y
x+y=24/55
2x+y=0,5
=> x=7/110; y=41/110
Ba2+ + CO3 2- --> BaCO3
=> m tủa = 7/110 .197= 12,53 (g) :|

Hình như kết quả của tớ không giống trong đáp án,bạn xem lại nhá, tớ đã tính đi tính lại mấy lần rồi ^^
 
P

phamthimai146

X là hidrocacbon mạch hở có không quá 3 liên kết pi trong phân thử. Hỗn hợp Y gồm X và lượng H2 gấp đôi lượng cần dùng để hidro hoá hoàn toàn X. Cho hỗn hợp Y qua Ni đun nóng cho đến khi p ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp Z có tỉ khối với H2 là 31/3. Đốt m gam hh Z cần 13,44 lít Ò đktc, hấp thụ sản phẩm cháy vào 400ml dung dịch hh Ba(OH)2 0,5M và KOH 0,25M thu được p gam kết tủa. giá trị p là:
A.33,49
B.35,46
C.37,43
D.39,4

hổn hợp Y gồm 1 mol $C_nH_{2n+2-2k}$ và 2k mol $H_2$ ==> mol Y = 1 + 2k
$C_nH_{2n+2-2k} + k H_2 ----> C_nH_{2n+2}$
1----------------------------------k---------------------1
khối lượng Y = khối lượng Z = (14n + 2 - 2k)*1 + 2*2k = 14n + 2 + 2k
hh Z gồm 1 mol ankan $C_nH_{2n+2}$ và k mol $H_2$ dư ==> mol Z = 1 + k
khối lượng Z = 14n + 2 + 2k = $\dfrac{2*31*(1+k}{3}$ ==> 3n = 4*(1 + k)
Với k = 2 ==> n = 4 ===> $C_4H_6$

===> Z gồm $C_4H_10$ 1 mol và $H_2$ dư k mol ==> có tỉ lệ mol 1 : 2
$C_4H_{10} + 6,5 O_2 ---> 4 CO_2 + 5 H_2O$
a------------------------6,5a----------4a
$H_2 + 0,5 O_2 -----> H_2O$
2a----------------a
số mol $O_2$ = 7,5a = 13,44/22,4 = 0,6 ===> a = 0,08
số mol CO2 = 4a = 0,32
trong 400 ml dd baz có số mol OH- = 0,5 , Ba2+ = 0,2
số mol $CO_3^{2-}$ = mol$OH^-$ - mol $CO_2$ = 0,5 - 0,32 = 0,18 < 0,2
==> thu được 0,18 mol $BaCO_3$
khối lượng kết tủa = 197*0,18 = 35,46 ===> câu B
 
Top Bottom