[Hoá] Bài dễ nè^^

C

conech123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm x mol [TEX]FeS_2 [/TEX]và y mol [TEX]Cu_2S [/TEX]vào [TEX]HNO_3[/TEX], thu được dd X chỉ chưa muối sunfat và khí [TEX]NO[/TEX] (sản phẩm khử duy nhất)
a/ Viết pt (nhớ cả cân = nhá^^)
b/Tính [TEX]x:y[/TEX]
đó đề bài ngắn hem ,mọi người thử làm nhá ;)
 
L

lagem_153

phương trình nè:
6[TEX]Cu_2S[/TEX] +9[TEX]FeS_2[/TEX] +64[TEX]HNO_3[/TEX] -> 12[TEX]CuSO_4[/TEX] +3[TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX] + 3[TEX]FeSO_4[/TEX] +64NO +32[TEX]H_2O[/TEX]
Từ đây suy ra: x:y=9:6=3:2
mong mọi người cho ý kiến, thanks
 
C

conech123

phương trình nè:
6[TEX]Cu_2S[/TEX] +9[TEX]FeS_2[/TEX] +64[TEX]HNO_3[/TEX] -> 12[TEX]CuSO_4[/TEX] +3[TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX] + 3[TEX]FeSO_4[/TEX] +64NO +32[TEX]H_2O[/TEX]
Từ đây suy ra: x:y=9:6=3:2
mong mọi người cho ý kiến, thanks
bạn xem lại nhá :)
1, không nên viết gộp 2 pt như thế này (hình như là sai ý chứ)
2, HNO3 là axit mạnh nên chỉ có Fe+3 ở sản phẩm mà không thể có Fe+2
3, tỉ lệ x:y của bạn cũng sai rồi :(
Thôi tớ gợi ý cho mọi người nhé : không cần viết pt phân tử vì đề bài không nêu rõ , dễ rồi nhá
Vừa khám phá ra bài này thấy hay nên chia sẻ mọi người, làm xong thấy rất vui ^^
@lagem_153 : mem không đc post bài mực đỏ bạn ạ , sửa lại nhá , hem mod lại nhắc cho thì khổ :D
 
L

lagem_153

Hno3 có dư hok.mình tính ra x=2y.có viết pt ion dc hả
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

Các bạn cứ thử làm ra đi , thực ra đây là 1 câu trong đề thi ĐH , làm đc thì thấy rất dễ, hay thấy dễ quá nên không làm nhở :-/
@lagem_153 : cứ gọi tớ là Ếch , bạn nên vào nhà tớ để trò chuyện , vik ở đây sẽ thành spam mất :D
 
K

kakinm

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm x mol [TEX]FeS_2 [/TEX]và y mol [TEX]Cu_2S [/TEX]vào [TEX]HNO_3[/TEX], thu được dd X chỉ chưa muối sunfat và khí [TEX]NO[/TEX] (sản phẩm khử duy nhất)
a/ Viết pt (nhớ cả cân = nhá^^)
b/Tính [TEX]x:y[/TEX]
đó đề bài ngắn hem ,mọi người thử làm nhá ;)
a,[TEX]FeS_2+4H^++5{NO_3}^------>{Fe}^{3+}+2{SO_4}^{2-}+2H_2O+5NO[/TEX]

[TEX]3Cu_2S+16H^++10{NO_3}^--------->6{Cu}^{2+}+3{SO_4}^{2-}+8H_2O+10NO[/TEX]
b,
trong dd có các ion sau:[TEX]Fe^{3+}, Cu^{2+},{SO_4}^{2-}[/TEX]
[TEX]n_{Fe^{3+}}=x mol[/TEX]
[TEX]n_{Cu^{2+}}=2y mol[/TEX]
[TEX]n_{{SO_4}^{2-}}=(2x+y) mol[/TEX]
AD định luật bảo toàn điện tích ta có:
[TEX]3x+4y=4x+2y[/TEX]
[TEX]x=2y[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

a,[TEX]3FeS_2+12H^++15{NO_3}^------>3{Fe}^{3+}+6{SO_4}^{2-}+6H_2O+15NO[/TEX]
[TEX]3Cu_2S+16H^++10{NO_3}^--------->6{Cu}^{2+}+3{SO_4}^{2-}+8H_2O+10NO[/TEX]
b,
trong dd có các ion sau:[TEX]Fe^{3+}, Cu^{2+},{SO_4}^{2-}[/TEX]
[TEX]n_{Fe^{3+}}=x mol[/TEX]
[TEX]n_{Cu^{2+}}=2y mol[/TEX]
[TEX]n_{{SO_4}^{2-}}=(2x+y) mol[/TEX]
AD định luật bảo toàn điện tích ta có:
[TEX]3x+4y=4x+2y[/TEX]
[TEX]x=2y[/TEX]
bài làm tương đối chính xác , nhưng sai phản ứng của của FeS2 (chưa cân bằng về điện tích) , em xin chữa lại :
[TEX]FeS_2+4H^++5{NO_3}^------>{Fe}^{3+}+2{SO_4}^{2-}+2H_2O+5NO[/TEX]
:D
 
L

lagem_153

:D:D:Dnếu thế thì đâu có sai, điện tích 2 bên vẫn bằng nhau muk
 
Last edited by a moderator:
A

a_little_demon

a,[TEX]FeS_2+4H^++5{NO_3}^------>{Fe}^{3+}+2{SO_4}^{2-}+2H_2O+5NO[/TEX]

[TEX]3Cu_2S+16H^++10{NO_3}^--------->6{Cu}^{2+}+3{SO_4}^{2-}+8H_2O+10NO[/TEX]
b,
trong dd có các ion sau:[TEX]Fe^{3+}, Cu^{2+},{SO_4}^{2-}[/TEX]
[TEX]n_{Fe^{3+}}=x mol[/TEX]
[TEX]n_{Cu^{2+}}=2y mol[/TEX]
[TEX]n_{{SO_4}^{2-}}=(2x+y) mol[/TEX]
AD định luật bảo toàn điện tích ta có:
[TEX]3x+4y=4x+2y[/TEX]
[TEX]x=2y[/TEX]


Trắc nhiệm vầy die.......

Bảo toàn nguyên tố:
[TEX]Cu_2S--->2Cu^{2+}+SO_4^{2-}[/TEX]
y ..................2y.........y
[TEX]FeS_2--->Fe^{3+}+2SO_4^{2-}[/TEX]
x.................... x .......2x

Do cùng một dung dịch nên bảo toàn điện tích!!!
Ta có: 2y*2+3*x=y*2+2x*2
=>2y=x
======================================
Bài này xưa rùi mà?:):)

quyết quy ẩn gian hồ.................
 
Last edited by a moderator:
L

lagem_153

mình nghĩ bạn ghi thiếu, phải làm seo để điện tích bảo toàn chứ.nhưng dù seo cách của bạn ngắn và hay.thanks nha
 
Top Bottom