Hoá axitnitric khó

K

kysybongma

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1:Hòa tan một lượng Fe trong 200 g dd HNO3 . sau phản ứng thu được NO2 duy nhất là sp khử . Trong dd sau pứng thì nồng độ % của HNO3 là .36,92%.Tính V(CO2) ở 27*C + 1,12at

2/ cho 16 g hỗn hợp Fe,Cu ,Zn tác dụng Oxy thu được 19,2 g hốn hợp oxit. CHo hh này phản ứng H2SO4 đặc nóng thu được SO2 duy nhất và 49,6 g m muối khan sau khi cô cạn.V(SO2) là
 
C

canmongtay

Anh bạn, thức sớm z...giúp bn nhé!
1)nHN03=63%.200/63=2(mol)
Do a.xit dư nên Fe---->Fe3+
Gọi m là khối lượng Fe----> nFe=m/56
2H+ + N03- + 1e----->N02 + H20
Số mol e( nhường)=số mol e(nhận)
----> 3m/56=nN02
Nhận thấy: Cứ 2 mol a.xit tham gia phản ứng thì co1(mol) N03- của a.xit tham gia tạo muối và 1(mol) tạo khí N02
---> lượng a.xit phản ứng là: 3m/56.2=3m/28
--> (2-3m/28) x 63/(m+200 - 46.3m/56) = 0,3692
--> m=8,4
--> số mol N02=0,45
n=PV/RT=1,12.V/0,082.(27+273)=0,45
--> V=9,8839(l)
Chúc học tốt!

2) Toàn bộ KL biểu diễn chuyển hết về muối sunfat
Bảo toàn m ta tính dc:
ne(nhường)=2nS042-=2.(49,6-16)/96=0,7(mol)
Xảy ra các quá trình oxi hóa sau
02--->202- - 4e
S6+ ----> S4+ - 2e
Trong bảo toàn m số mol O tính dc =(19,2-16)/16=0,2(mol)
Bảo toàn e tính dc : nS02=nS4+=(0,7-0,2.2)/2=0,15
--> V=3,36
chúc học tốt!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom