Hoá Axit hữu cơ 11

Z

zin.sweeti3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy a mol axit hữu cơ A thu đc 2a mol H2o.Đốt cháy 2a mol rượu no đơn chức B thu đc 6a mol H2O.Trôn a mol A vs a mol B tiên hành phản ứng este hoá thu đc hỗn hợp sản phẩm hữu cơ C.Đốt cháy C thu đc 4,3a mol H2O và khí CO2.Tính hiệu suất phản ứng este hoá?
~X(Giúp mình vs nhé!Cám ơn mọi người :)
 
Y

yuper

- Từ đề bài
\Rightarrow TH1: [TEX]CH_3COOH[/TEX] và [TEX]C_2H_5OH[/TEX]
\Rightarrow TH2: [TEX]CH_2(COOH)_2[/TEX] và [TEX]C_2H_5OH[/TEX]

TH1:
[TEX]CH_3COOH + C_2H_5OH \Large\longrightarrow^{H_2SO_4_d, t^o} CH_3COOC_2H_5[/TEX]
...a..........................a.............................................0
...ah........................ah............................................ah
a - ah.....................a - ah........................................ah

- Theo PT cháy, ta có:

[TEX]4,3a = 2(a-ah) + 3(a-ah) + 4ah[/TEX]

Cho a = 1, ta có: [TEX]4,3a = 2(a-ah) + 3(a-ah) + 4ah[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]h = 0,7[/TEX] \Rightarrow [TEX]H = 70%[/TEX]

=================================================================
=================================================================

TH2:
[TEX]CH_2(COOH)_2 + 2C_2H_5OH \Large\longrightarrow^{H_2SO_4_d, t^o} CH_2(COOC_2H_5)_2[/TEX]
...a.............................a.............................................0
...a/2.h......................ah............................................a/2.h
a - a/2.h....................a - ah......................................a/2.h

- Theo PT cháy, ta có:

[TEX]4,3a = 2(a-a/2.h) + 3(a-ah) + 6a/2.h[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]h=0,7[/TEX] \Rightarrow [TEX]H = 70%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom