Hóa ancol

S

screaming.eagle

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: một hỗn hợp lỏng X gồm ancol etylic và 2 hidrocacbon đòng đẳng kế tiếp nhau. chia hỗn hợp X thành 2 phần bằng nhau:

PHẦN 1: cho bay hơi thì thu được 1 thể tích đúng bằng thể tích của 3,3 gam khí cacbonic ( cùng điều kiện)

PHẦN 2: đốt cháy hoàn toàn thì cần 6,44lit oxi (ĐkC). Sản phẩm cháy được dẫn qua bình 1 đựng [TEX]H_2SO_4[/TEX], rồi qua bình 2 đựng dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX]dư sau thí nghiệm thu được 17,5 gam kết tủa. tìm hai hidrocacbon trên.

A axetinlen và propin C propan và butan
B etan và propan D eten và propen


bài 2: tiến hành phản ứng este hóa từ 1 mol axit axetic và 1 mol ancol etylic thì hiệu suất đạt 66,67% để hiệu suất đạt 90% cần tiền hành este hóa 1 mol axit axetic vs số mol ancol bằng bao nhiêu
A:0,342mol C.2,925mol
B: 2,925mol hoặc 3,042 mol D. 2,925 mol hoặc 0,342mol

Bài 3: hỗ hợp Y gồm [TEX]CH_3OH, C_2H_5OH, C_3H_7OH[/TEX]. cho a gam Y tác dụng vs natri dư thì thu dc o,7 mol khí hirdro. Đốt cháy hoàn toàn a gam y thì thu được b mol khí cacbonnic và 2,6 mol nước . giá trị a, b lần lượt là:
A. 45 và 1,6 C 19,6 và 1,2
B.42 và 1,2 D. 42 và 2,4

OK tạm post mấy bài này thui? hum sau post tiếp vậy haizzzz :) :D
 
T

tuonglaituoisang_999

hóa

Số mol của hh X là 3,3/44=0,075 mol
Số mol O2=0,2875, CO2=0,175
0,075 ( C2H5OH, CxHy) + 0,2875 O2 -à 0,175 CO2 + H2O.
Ta thấy trong X ngtu O chỉ có trong ancol nên số mol O tối đa trong X là 0,075
Bảo toàn nguyên tố => số mol H20 < (0,075+0,2875.2)-0,175.2=0,3 mol
=>Htb> 0,3.2/0,075=8
Vì ancol có 6 H nên Htb của hh hidrocacbon > 8 (tức là 8,3333 hay 9,33333338 hay 8,455555555555…..)
Nhìn đáp án thấy C phù hợp => C.
 
L

lion5893

bai3:
TN1:BTNT nO(hh)=2nH2=1,4=>mO=1,4.16=22,4
Tn2: nH(hh)=2nH2=5,2=>mH=5,2
=> a=12b+22,4+5,2
thay giá trị vào => dáp án b.
bài này khó ở chỗ bắt tìm cả a và b. thường thì cho a tìm b or ngươc lại..
bạn nào có cách k0 thử hay hơn k0??
 
L

lengfenglasaingay

có lẽ cách bạn thử là nhanh nhât đối với làm trắc nghiêm. nếu bạn thích bạn có thể xem cách dưới đây (chậm hơn cách bạn)
nhận thấy đây toàn là ancol no Tn1=>nAncol=0,7.2=1,4=>nCO2=2,6-1,4=1,2mol
mAncol=1,2.12+1.4.16+2.6.2=42g
chon B
 
L

lion5893

bài 2: tiến hành phản ứng este hóa từ 1 mol axit axetic và 1 mol ancol etylic thì hiệu suất đạt 66,67% để hiệu suất đạt 90% cần tiền hành este hóa 1 mol axit axetic vs số mol ancol bằng bao nhiêu
A:0,342mol C.2,925mol
B: 2,925mol hoặc 3,042 mol D. 2,925 mol hoặc 0,342mol

:cool: chọn v=1
....ch3cooh+c2h5oh->ch3cooc2h5+h20
[bd] 1...........1
[pu] 2/3.......2/3.............2/3...............2/3
[Cb] 1/3.......1/3..............2/3...............2/3
=> k=2/3.2/3 : (1/3.1/3)=4
.....ch3cooh+c2h5oh->ch3cooc2h5+h20
[bd] 1.............x
[pu] 0.9.......0.9..............0.9...............0.9(th1: H tính theo ch3cooh)
[cb]0,1.........x-0,9............0,9.............0,9
k=0,9.0,9/0,1.(x-0,90) =4 => x=2.925
tương tự
.....ch3cooh+c2h5oh->ch3cooc2h5+h20
[bd] 1.............x
[pu] 0,9x.......0.9x..............0.9x........0.9x(th2: H tính theo c2h5oh)
[cb]1-0,9x......0,1x............0,9x.........0,9x
k=(0,9x).(0,9x) / 0,1x.(1-0,9x)=4
=> x=0,342 hoăc x=0( loại)

có lẽ cách bạn thử là nhanh nhât đối với làm trắc nghiêm. nếu bạn thích bạn có thể xem cách dưới đây (chậm hơn cách bạn)
nhận thấy đây toàn là ancol no Tn1=>nAncol=0,7.2=1,4=>nCO2=2,6-1,4=1,2mol
mAncol=1,2.12+1.4.16+2.6.2=42g
chon B
uk k0 chậm hơn đâu.. gà quá k0 nghĩ ra nên thử bừa... hjx :eek:

Số mol của hh X là 3,3/44=0,075 mol
Số mol O2=0,2875, CO2=0,175
0,075 ( C2H5OH, CxHy) + 0,2875 O2 -à 0,175 CO2 + H2O.
Ta thấy trong X ngtu O chỉ có trong ancol nên số mol O tối đa trong X là 0,075
Bảo toàn nguyên tố => số mol H20 < (0,075+0,2875.2)-0,175.2=0,3 mol
=>Htb> 0,3.2/0,075=8
Vì ancol có 6 H nên Htb của hh hidrocacbon > 8 (tức là 8,3333 hay 9,33333338 hay 8,455555555555…..)
Nhìn đáp án thấy C phù hợp => C.
câu này bạn làm sai.. hh này gồm cả ancol và hidrocbon k0 thể ap dụng trung bình như thế dc.. k0 tin thì thử giải hệ ra sẽ âm..
trường hợp là ankan:
c2h5oh + 3o2-->2co2+3h2o
x..............3x......2x.....3x
CnH2n+2+ (3n+1)/2O2--->nCO2 + (n+1)H2O (n trung bình)
y................(3n+1).y/2.......ny......(n+1)y
hệ 3 pt:
số mol hh : x+y= 0,075
số mol o2 p/ưng: 3x+ (3n+1).y/2= 6,44:22,4
số mol co2 2x+ny= 0,175
=> x=0,025, y= 0,05, ny= 0,125
=> n=2,5 => Đáp án là c2h6 và c3h8:rolleyes:
 
Last edited by a moderator:
L

lion5893

post thêm đi pạn ơi...........................................................
 
Top Bottom