[Hóa] Al

N

nguoiyeumua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hòa tan hết m gam Al trong dung dịch hỗn hợp NaOH, NaNO3 thu được 6,048 lít (đktc) hỗn hợp khí gồm NH3 và H2 có tỉ lệ mol tương ứng là 4:5. Giá trị của m là:
A. 11,34 gam B. 12,96 gam C. 10,8 gam D. 13,5 gam
Câu 2: Hỗn hợp X gồm Al, FexOy. Tiến hành phản ứng nhiệt nhôm hoàn toàn m gam hỗn hợp X trong điều kiện không có không khí thu được hỗn hợp Y. Chia Y thành 2 phần.
Phần 1 cho tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 1,008 lít H2 (đktc) và còn lại 5,04g chất rắn không tan.
Phần 2 có khối lượng 29,79gam, cho tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 8,064 lít NO (đktc, là sản phẩm khử duy nhất). Giá trị của m và công thức của oxit sắt là:
A. 39,72 gam và FeO B. 39,72 gam và Fe3O4
C. 38,91 gam và FeO D. 36,48 gam và Fe3O4
Câu 3: Hòa tan 54,44 gam hỗn hợp X gồm PCl3 và PBr3 vào nước được dung dịch Y. Để trung hòa hoàn toàn dung dịch Y cần 500 ml dung dịch KOH 2,6M. % khối lượng của PCl3 trong X là:
A. 26,96% B. 12,125 C. 8,08% D. 30,31%
Câu 4: Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,18 mol FeS2 và a mol Cu2S bằng dung dịch HNO3 vừa đủ thu được dung dịch X chỉ chứa muối sunfat và V lít NO (đktc) là sản phẩm khử duy nhất. Giá trị của V là:
A. 44,8 lít B. 22,4 lít C. 26,88 lít D. 33,6 lít

em cam on thay!
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Câu 1:
nNH3 = 0,12 mol, nH2 = 0,15 mol
8Al + 3NO3- + 5OH- + 2H2O == > 8AlO2- + 3NH3
2Al + 2OH- + 2H2O == > 2AlO2- + 3H2
Câu 2:
Phần 1: nAl dư = 2/3nH2= 0,03 mol, nFe = 0,09 mol
=>Tỉ lệ : nAl dư: nFe = 1:3
Phần 2: nFe + nAl dư = nNO => nAl dư = 0,09, nFe = 0,27 mol
=>mP2/mP1 = 3 => m = 39,72 g.
Câu 3:
PCl3 + 3H2O == > 3HCl + H3PO3
x------------------------3x------x
PBr3 + 3H2O == > 3HBr + H3PO3
y------------------------3y-------y
nH+ = nOH- <=> 6x + 6y = 0,5*2,6 (1)
137,5x + 271y = 54,44 (2)
Câu 4:
Áp dụng định luật bảo toàn electron:
15nFeS + 10nCu2S = 3nNO=> 2,7 + 10a = 3nNO
3nFe3+ + 2nCu2+ = nSO42- <=> 3*0,18 + 2a = 0,18*2 + a => a = 0,18
=>nNO = 1,5 mol => V = 33,6 lít
 
N

nguoiyeumua

thay oi cau 3 em giai ra C nhung ma dap an cua de do lai la D thay a.
ko bit co sai cho nao khong
 
Top Bottom