[Hoá]ai giải hộ em bài này với :(( :((

S

shinnhu

Last edited by a moderator:
V

vocongtruong

bài 1: khối lượng dung dịch ban đầu là V1*D=200*1,7=340g
khối lượng H3PO4 trong đó bằng 255g, vậy khối lượng sau=255+71=326g
nên C%=(326/340)/100 gần bằng 96%
 
S

shinnhu

anh ơi anh giải rõ ràng hơn được không ạ....em không hiểu cách giải của anh cho lắm....
 
V

vocongtruong

à! em thấy đề ra là 200ml H3PO4 75% đúng không? ở Đây em hiểu là C% đó. Khi pha thêm 71 g H3PO4 vào nghĩa là khối lượng chất tan trong dung dịch tăng lên 71g nên giờ em cần tìm xem khối lượng H3PO4 lúc đầu là bao nhiêu rồi vận dụng công thức C% giải.

ây da anh sơ suất quá chỗ C%=(326/(340+71))*100 gần bằng 79% mới đúng! Em thông cảm!
Hì.....Hì.......
 
S

shinnhu

hj....ko sao ạ...mà anh chỗ 71g P205 nó hòa tan vào H3P04...nên 71g đó thuộc về....H3PO4 hã anh... rồi khối lượng của H3PO4 255g là ở đâu ra vậy anh... em yếu Hóa... a thông cảm huhu
 
A

ahcanh95

Mấy bài tập trộn lẫn dung dịch này với nhau bạn áp dụng sơ đồ đường chéo là tốt nhất, dễ hiểu.

Bạn có thể lên mạng tìm hiểu phương pháp này.
 
V

vocongtruong

-----------------------------à! Cái 255g là vì H3P04 chiếm 75% khối lượng dung dịch 200ml ấy mà!------------------------
 
A

ahcanh95

Câu b, mình giải ngắn gọn nha:

mol NaOH = 3,6 mol, mol H3PO4 = 3,3 mol

có tỉ lệ:

- Tuỳ theo tỉ lệ giữa NaOH và H3PO4 sẽ tạo được:
NaOH + H3PO4 ----> NaH2PO4 + H2O
2NaOH + H3PO4 ----> Na2HPO4 + 2H2O
3NaOH + H3PO4 ----> Na3PO4 + 3H2O
n NaOH/ n H3PO4 =T
T<=1 =>NaH2PO4
T=2 =>Na2HPO4
1<T<2 => 2 muối: NaH2PO4 và Na2HPO4
2<T<3 => 2 muối: Na2HPO4 và Na3PO4
T>=3 => Na3PO4

dựa vào đó bạn gải ra, tìm kết quả nha.
 
S

shinnhu

anh ơi ..........em giải được số mol của NaOH = 3.6mol nhưng H3PO4 =3.6 mol ....vậy sao anh ????????? anh coi lại giùm em ....em tính số mol của H3PO4 = cách lấy mH3P04 sau phản ứng ở trên câu a.....rồi áp dụng công thức tính mol thì nó ra 3,6 :( chứ không phải 3.3 như của anh
 
S

shinnhu

Cuối cùng cũng xong...mấy a vào coi hộ e bài này làm đúng không nha :(( :((
a) mdd H3PO4= V.D=200 x 1,7 = 340(g)
mct H3PO4= 255 (g)
mH20=340-255= 85 (g)
Số mol của H20
nH20=4,722 (MOL)
sỐ MOL của P205
nP2O5= 0,5 ( mol)
P205 + 3H20 -> 2H3PO4
0,5
Khối lượng của H3PO4 MỚI sinh ra
mH3P04=98 (g)
mH3PO4 sau phản ứng:
m= 98 +255 =353 (g)
mdd sau phản ứng = 71 +340 =411 (g)
%C H3P04 sau củng = 85,88%
b) mct NaOH = 144g
Số mol của NaOH = 3,6 mol
Số mol của H3P04 = 3,6 mol
Đặt T = nNaOH/nH3PO4= 1
VẬY TA có phương trình
NaOH+H3PO4 -> NaH2PO4 +H20
3,6 3,6
mNaH2PO4= 3,6 x 120 = 432 (g)

phù xong...mấy a coi giùm em làm đúng không mai em nộp bài ạ :(( :(( trả lời em gấp
 
Last edited by a moderator:
V

vocongtruong

------------------------------------em giải đúng rồi đấy---------------------------------------------
---------------đúng thật bất cẩn quá! bài a anh quên mất pthh------ba cái dụ pthh anh quên hoài------sorry nha!------
good!
 
Last edited by a moderator:
S

shinnhu

hj.....nhờ a gợi ý em làm mới xong thôi....cũng thanks a nhiều nhiều...hy vọng a giúp em ^^ tién bộ môn Hóa mà a có nick chat ko cho em xin với
 
Top Bottom