Hóa again

Urgg

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
37
10
6
23
Gia Lai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khử hoàn toàn 38,4g một oxit kim loại bằng 32,256l CO( ở nhiệt đọ cao trong điều kiện không có oxi) thu đc hỗn hợp khí X có tỉ khối với H2 là 18 và chất rắn Y. Cho toàn bộ Y t/d với dd HCl dư thì thu đc 10,752l H2(.Xdd CT oxit( các V đo ở đktc)
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
khử hoàn toàn 38,4g một oxit kim loại bằng 32,256l CO( ở nhiệt đọ cao trong điều kiện không có oxi) thu đc hỗn hợp khí X có tỉ khối với H2 là 18 và chất rắn Y. Cho toàn bộ Y t/d với dd HCl dư thì thu đc 10,752l H2(.Xdd CT oxit( các V đo ở đktc)
gọi CTHH của oxit là MxOy. n là hóa trị của M khi pư với HCl. a là nMxOy ta có
MxOy+ yCO------> xM+ yCO2
a______________ax____ay
2M+2nHCl--------> 2MCln+nH2
ax_____________________axn/2
nH2 =axn/2=10,752/22,4= 0,48 mol
=> anx=0.96 (*)
hỗn hợp khí X có tỉ khối với H2 là 18
áp dụng wy tắc đường chéo ta có:
nCO: nCO2 =1:1
nCO ban đầu =32,256/22,4= 1,44 mol
=> nCO2 = 0,72 mol
=> ay=0,72
mMxOy =38,4 g
=> axM+ 16ay=38,4
=> axM=26,88 (**)
từ (*),(**) => M=28n
biện luận => n=2
=> M=56 vậy M là Fe
=> ax=26,88/56=0,48
x:y =ax:ay=0,48:0,72=2:3
=> CT của oxit là Fe2O3
 
  • Like
Reactions: Urgg

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
khử hoàn toàn 38,4g một oxit kim loại bằng 32,256l CO( ở nhiệt đọ cao trong điều kiện không có oxi) thu đc hỗn hợp khí X có tỉ khối với H2 là 18 và chất rắn Y. Cho toàn bộ Y t/d với dd HCl dư thì thu đc 10,752l H2(.Xdd CT oxit( các V đo ở đktc)

mol CO dùng = mol hh khí X = 1,44
X có a mol CO2 và b mol CO dư : a + b = 1,44
mX = 44a + 28b = 2*18*1,44 = 51,84 ==> a = b = 0,72
Qui oxit gồm x mol kim loại M và y mol O : Mx + 16y = 38,4
mol CO2 = mol O phản ứng = 0,72
mM = 38,4 - 16*0,72 = 26,8
mol H2 = 0,5n*mol M ==> 0,5nx = 0,48 ==> nx = 0,96
==> M = 26,8/x = 28n ==> với n = 2 ==> M = 56 là Fe và mol Fe x = 0,48
mol Fe : mol O = 0,48 : 0,72 = 2 : 3 ==> Fe2O3
 
Top Bottom