Hóa 9 Hoá 9

Tâm Như Nguyễn Ngọc

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2017
98
5
26
19
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 10g hỗn hợp 2 muối CaCo3 và CaCl2 tác dụng vừa đủ với 200ml dd HCl sinh ra 0,56(l) khí (ở đktc)
a/ Viết PTHH. Tính thành phần % về khối lượng của mỗi muối trong hỗn hợp đầu
b/ Tính nồng độ mol của dd axit đã dùng
c/ Tính C% của chất trong dd sau phản ứng ( biết rằng DddHCl = 1,05g/ml)
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Cho 10g hỗn hợp 2 muối CaCo3 và CaCl2 tác dụng vừa đủ với 200ml dd HCl sinh ra 0,56(l) khí (ở đktc)
a/ Viết PTHH. Tính thành phần % về khối lượng của mỗi muối trong hỗn hợp đầu
b/ Tính nồng độ mol của dd axit đã dùng
c/ Tính C% của chất trong dd sau phản ứng ( biết rằng DddHCl = 1,05g/ml)
PTHH : CaCO3 + 2HCl [TEX]\rightarrow[/TEX] CaCl2 + H2O +CO2
nCO2 = 0,025 mol
=> nCaCO3 = 0,025 => mCaCO3 = 2,5g => mCaCl2 = 7,5g
=> %CaCO3 = 25%
=> %CaCl2 = 75%
b. nHCl= 2nCO2 = 0,05mol
=> CM HCl = 0,25M
c. nCaCl = 0,025 => m CaCl= 2g (lấy tròn)
mdd = mddHCl - mH2O = 1,05.0,56 - 18.0,025
 
Top Bottom