Hóa 9 Dẫn xuất của hidrocacbon

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp M gồm rượu đơn chức X và axit hai chức Y ( đều no, mạch hở ), cần dùng vừa đủ 15,68 lít khí O2 (đktc) và thu được 12,32 lít khí CO2 (đktc) và 11,7 gam nước.
a/ Xác định công thức của X và Y
b/ Cho m gam M trên tác dụng hết với 100 ml dung dịch chứa NaOH 1M và KOH 0,5M. Sau khi kết thúc các phản ứng thu được dung dịch N. Cô cạn N thu được a gam chất rắn khan . Tính a.
Giúp mình với, cách nào dễ hiểu nhé.
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp M gồm rượu đơn chức X và axit hai chức Y ( đều no, mạch hở ), cần dùng vừa đủ 15,68 lít khí O2 (đktc) và thu được 12,32 lít khí CO2 (đktc) và 11,7 gam nước.
a/ Xác định công thức của X và Y
b/ Cho m gam M trên tác dụng hết với 100 ml dung dịch chứa NaOH 1M và KOH 0,5M. Sau khi kết thúc các phản ứng thu được dung dịch N. Cô cạn N thu được a gam chất rắn khan . Tính a.
Giúp mình với, cách nào dễ hiểu nhé.
nO2 = 0,7 mol; nCO2 = ,55 mol; nH2O = 0,65 mol
Công thức của rượu: X: CnH2n+2O- a mol ; axit: CmH2m-2O4 - b mol (m>=2)
Đốt cháy X===> CO2: na mol ; H2O: (n+1)a mol
ĐỐt cháy Y====> CO2: mb mol ; H2O: (m -1)b mol
Bảo toàn nguyên tố O: a + 4b = 2.nCO2 + nH2O - 2.nO2 = 0,35 mol (1)
Tổng mol CO2: na + mb = 0,55 (2)
Tổng mol H2O: (n+1)a + (m-1)b = na + mb + a - b = 0,65 => a - b = 0,1 (3)
Giải hệ 1 và 3 suy ra a = 0,15 ; b = 0,05 mol
Thay a và b vào (2) ta có 0,15.n + 0,05.m = 0,55 => 3n + m = 11
Số C trung bình = 0,55/0,2 = 2,75
+ m = 2 => n = 3
Vậy ancol C3H8O va axit C2H2O4
+ n = 2 => m = 5
Ancol C2H5OH và axit C5H8O4
+ n = 1 => m = 8
Ancol CH3OH và axit C8H14O4
b. Tính m dùng định luật bảo toàn khối lượng => m + mO2 = mCO2 + mH2O
=> giá trị của m = 13,5 gam
Khi cho hỗn hợp t.d với dd kiềm, bạn tự thay giá trị vào rồi làm nhé
 
Top Bottom