Hỗn hợp A gồm CH4 và C2H4, đốt cháy hoàn toàn 3,36l hỗn hợp A(đktc) rồi cho sản phẩm đi qua dd Ca(OH)2 dư, thấy tạo ra 20 gam kết tủa. Hãy tính thành phần % thể tích của mỗi khí trong hỗn hợp
Gọi nCH4 là x , nC2H4 là y
-> x + y = 3,36/22,4 = 0,15 (1)
Đốt A thu được CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3
nCaCO3 = 0,2 mol = nCO2 = x + 2y (2)
(1)(2) -> x = 0,1 ; y = 0,05
-> %VCH4 = 0,1/0,15 = 66,67%
-> %VC2H4 = 100% - 66,67% = 33,33%
Hỗn hợp A gồm CH4 và C2H4, đốt cháy hoàn toàn 3,36l hỗn hợp A(đktc) rồi cho sản phẩm đi qua dd Ca(OH)2 dư, thấy tạo ra 20 gam kết tủa. Hãy tính thành phần % thể tích của mỗi khí trong hỗn hợp