Hóa 9 hóa 9

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 6 gam một hợp chất hữu cơ X thu được 10,8g H2O và 17,6g CO2. Biết X có tỉ khối so với H2 là 15
Trong chất hữu cơ X có những nguyên tố nào ( cái này mình làm là C và H rồi nha)
Tính thành phần % theo khối lượng các ngtố của hợp chất X
Tìm CTPT của X
Nhanh giúp với mai kt rồi
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
nCO2 = 0,4 mol => nC/X = 0,4 mol
nH2O = 0,6 mol => nH/X = 2.nH2O = 1,2 mol
Ta có: mC + mH = 0,4.12 + 1,2.= 6 gam = mX => X được tạo nên từ 2 nguyên tố C và H
%mC = 0,4.12/6= 80% ; %mH = 100 - %mC = 20%
MX = 15.2 =30
X có CT là CxHy
Ta có: 12x/%mC = y/%mH = 30/100
=> x = 80.30/(100/12) = 2 ; y = 6
Vậy X là C2H6
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
nCO2 = 0,4 mol => nC/X = 0,4 mol
nH2O = 0,6 mol => nH/X = 2.nH2O = 1,2 mol
Ta có: mC + mH = 0,4.12 + 1,2.= 6 gam = mX => X được tạo nên từ 2 nguyên tố C và H
%mC = 0,4.12/6= 80% ; %mH = 100 - %mC = 20%
MX = 15.2 =30
X có CT là CxHy
Ta có: 12x/%mC = y/%mH = 30/100
=> x = 80.30/(100/12) = 2 ; y = 6
Vậy X là C2H6
có cách tìm CTPT khác không ạ, cách này em ko hiểu lắm
 
Top Bottom