Hóa 9 hóa 9

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan a gam hỗn hợp Na2CO3 và NaHCO3 vào nước để được 400 ml dd A. Cho từ từ 100ml dd HCl 1,5M vào dd A được dd B và 1,008 lít khí (đktc). Cho dd B tác dụng với dd Ba(OH)2 dư thu được 29,55 gam kết tủa. Viết các PTHH và tính a
Giúp với, mai em thi rồi.
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
nH+ = 0,15 mol
Thứ tự pứ
Na2CO3 + HCl -----> NaHCO3 + NaCl (1)
NaHCO3 + HCl -----> NaCl + CO2 + H2O (2)
nCO2 = 0,045 mol => nHCl(2) =0,045 mol => nHCl(1) = 0,15 - 0,045 = 0,105 mol => nNa2CO3 = nNaHCO3(1) = 0,105 mol
Dung dịch B: NaHCO3 + Ba(OH)2 -----> BaCO3 + NaOH + H2O
Tổng mol NaHCO3 trong dd B = nBaCO3 = 0,15 mol => Số mol NaHCO3 trong hh ban đầu = nNaHCO3(B) - nNaHCO3(1) = 0,045 mol
=> a = mNa2CO3 + mNaHCO3 = 0,105.106 + 0,045.84
 
Top Bottom