Hóa 9 hóa 9

dothithanhha

Học sinh
Thành viên
25 Tháng mười 2018
65
94
36
20
Hà Nội
trung học cơ sở yên sở
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 14,2g hỗn hợp 2 muối cacbonat của 2 kim loại A, B liên tiếp thuộc nhóm II trong bảng hệ thống tuần hoàn tan hết trong dung dịch HCl dư thì thu được V1 lít khí (đktc). Hấp thụ hết toàn bộ khí sinh ra bằng 250ml dung dịch NaOH 1M ( vừa đủ) cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 14,8g muối khan. Tìm công thức hóa học của 2 muối cacbonat và tính V1
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Giả sử khi cho CO2 td với NaOH thì thu được Na2CO3:a mol và NaHCO3 : b mol
Ta có hệ: 2a + b = nNaOH = 0,25
106a + 84b = 14,8
Suy ra a = 0,1; b= 0, 05 mol
=> nCO2 = a+ b = 0,15 mol => V1 = 0,15.22,4
nRCO3 = 0,15 mol Vậy M(RCO3) = Mtb R + 60 = 14,2/ 0,15 => Mtb R = 34,6
=> MA < Mtb R < MB
Vậy 2 KL A,B là Mg và Ca
 
Top Bottom