Hóa 9 Hóa 9

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
21
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Hỗn hợp gồm CaCO3 lẫn Al2O3 và Fe2O3 trong đó Al2O3 chiếm 10,2% còn Fe2O3 chiếm 9,8%. Nung hỗn hợp này ở nhiệt độ cao thu được chất rắn có lượng bằng 67 % lượng hỗn hợp ban đầu. Tính % khối lượng các chất có trong chất rắn tạo ra.

Bài 2: Dẫn 2,24 lít khí CO (đktc) qua một ống sứ nung nóng đựng hỗn hợp bột kim loại gồm Al2O3 , CuO và Fe3O4 cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Chia sản phẩm thu được thành 2 phần bằng nhau :

-- Phần thứ nhất được hòa tan trong dd HCl dư thu được 0,672 lít khí H2 (đktc)
-- Phần thú hai được ngâm kỹ trong 400ml dung dịch NaOH 0,2M. Để trung hòa lượng NaOH dư phải dùng hết 20ml dd axit HCl 1 M
a) Viết các PTHH xảy ra
b) Tính thành phần % khối lượng mỗi chất trong hh ban đầu.

@phamthimai146
@tiểu thiên sứ
@NHOR
Em cảm ơn ạ !!!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Bài 1 : Hỗn hợp gồm CaCO3 lẫn Al2O3 và Fe2O3 trong đó Al2O3 chiếm 10,2% còn Fe2O3 chiếm 9,8%. Nung hỗn hợp này ở nhiệt độ cao thu được chất rắn có lượng bằng 67 % lượng hỗn hợp ban đầu. Tính % khối lượng các chất có trong chất rắn tạo ra.

Trong 100 g răn ban đầu có 10,2 g Al2O3, 9,8 g Fe2O3 và 80g CaCO3 = 0,8 mol

Rắn sau khi nung có m = 67 => mCO2 = 33 g = 0,75 mol
CaCO3 -> CaO + CO2
0,75---------0,75-----0,75
mCaO = 56*0,75 = 42
=> sau nung có 10,2 g Al2O3, 9,8 g Fe2O3, 42 g CaO va 5 g CaCO3 => % m các chất
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Bài 2: Dẫn 2,24 lít khí CO (đktc) qua một ống sứ nung nóng đựng hỗn hợp bột kim loại gồm Al2O3 , CuO và Fe3O4 cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Chia sản phẩm thu được thành 2 phần bằng nhau :

-- Phần thứ nhất được hòa tan trong dd HCl dư thu được 0,672 lít khí H2 (đktc)
-- Phần thú hai được ngâm kỹ trong 400ml dung dịch NaOH 0,2M. Để trung hòa lượng NaOH dư phải dùng hết 20ml dd axit HCl 1 M
a) Viết các PTHH xảy ra
b) Tính thành phần % khối lượng mỗi chất trong hh ban đầu.

Gọi a, b, c là mol Al2O3, Fe3O4 , CuO trong mỗi phần => mol CO = 0,05
Rắn sản phẩm gồm : Al2O3 a mol, Fe 3b mol và Cu c mol
Mol O phản ứng = 4b + c = 0,05

Phần 1: chỉ có Fe cho khí
Mol Fe = mol H2: 3b = 0,03 => b = 0,01 => c = 0,01
Phần 2:
Al2O3 + 2 NaOH -> 2 NaAlO2 + H2O
a---------------2a
Mol NaOH phản ứng = 2a = 0,4*0,2 - 0,02*1 = 0,06 => a = 0,03
=> mỗi phần có
mAl2O3 = 102a = 102*0,03 = 3,06
mFe3O4 = 232b = 232*0,01 = 2,32
mCuO = 80c = 80*0,01 = 0,8
=> %m
 
Top Bottom